Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc xây dựng “Luật ổn định tài chính”
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ông Quách Thụ Thanh, Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), mới đây đã chủ trì hội nghị đảng ủy mở rộng, yêu cầu phải đẩy nhanh việc xây dựng “Luật ổn định tài chính”.
Hội nghị yêu cầu phải giám sát chặt chẽ, điều tra những điểm rủi ro trong các lĩnh vực quan trọng, thực hiện chế độ giải trình rủi ro tài chính, thông báo rủi ro tài chính nghiêm trọng.Đồng thời, hội nghị cũng yêu cầu tăng cường làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan như cơ quan quản lý giám sát, cơ quan chủ quản hành chính, chính quyền địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp tài chính, thúc đẩy thực hiện tốt công tác giảm thiểu số lượng các tổ chức rủi ro cao ở các tỉnh trọng điểm.
Đặc biệt, PBoC đã yêu cầu tăng cường nghiên cứu chính sách, đẩy mạnh pháp trị tài chính và xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh việc xây dựng “Luật ổn định tài chính”. Tháng Ba năm nay, Phó Thống đốc PBoC Lưu Quế Bình có bài viết nhấn mạnh, các quy định pháp luật hiện hành của Trung Quốc về ổn định tài chính và phòng ngừa, xử lý rủi ro tài chính không tập trung và quá nguyên tắc, màu sắc bộ ngành hóa tương đối đậm, thiếu quy định hệ thống toàn diện.Do đó, việc xây dựng một hệ thống luật pháp ổn định tài chính thống nhất, có trật tự, hiệu quả cao, uy lực đã trở thành vấn đề không thể chậm trễ.
Ông Lưu Quế Bình, đại biểu Đại hội nhân dân toàn quốc Trung Quốc, tại kỳ họp “Lưỡng hội” năm nay đã kiến nghị cần hoàn thiện các điều khoản quy định liên quan đến ổn định tài chính khi sửa đổi Luật Ngân hàng trung ương Trung Quốc, kịp thời ban hành "Luật ổn định tài chính". Tạp chí Tài chính Trung Quốc thuộc PBoC cũng đăng bài viết kiến nghị cần thông qua “Luật ổn định tài chính” để thiết lập cơ chế công tác tổng thể ổn định tài chính liên ngành và liên bộ, xây dựng khung thể chế phòng ngừa, hóa giải và xử lý rủi ro tài chính, duy trì ổn định tài chính, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của các bộ ngành và chính quyền địa phương, gắn chặt trách nhiệm của các bên liên quan./.>>Quy định mới về minh bạch thông tin với công ty Trung Quốc muốn IPO ở Mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàng Đức đối mặt sự cạnh tranh mạnh mẽ của hàng Trung Quốc tại "sân nhà"
08:19' - 25/08/2021
Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW), các nhà xuất khẩu Đức đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng lớn với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc tại thị trường châu Âu.
-
Thị trường
Trung Quốc hỗ trợ các nước Arab đa dạng nguồn năng lượng
08:12' - 25/08/2021
Trung Quốc và các nước Arab đã nhấn mạnh đến việc đảm bảo an ninh năng lượng và hợp tác năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chỉ số USD dứt chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp
13:33'
Đồng USD tăng giá so với đồng yen của Nhật Bản ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/1, nhưng vẫn khép lại một tuần giảm sau chuỗi sáu tuần tăng liên tiếp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ sở hữu một trong những thị trường vốn mạo hiểm sôi động nhất châu Âu
08:46'
Theo một nghiên cứu mới của Văn phòng Sáng chế châu Âu (EPO), Bỉ đang thể hiện một hiệu suất đáng ngạc nhiên so với quy mô của mình trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính thức chuyển giao bắt buộc GPBank cho VPBank và DongABank cho HDBank
10:07' - 17/01/2025
Sau khi được chuyển giao bắt buộc, GPBank và DongABank sẽ là các Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do VPBank và HDBank sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường ETF tiền điện tử năm 2025 có gì đáng chú ý?
07:00' - 16/01/2025
Các quỹ ETF tiền điện tử có thể bước vào năm 2025 với các quỹ đầu tư mới và cách tiếp cận mới, nhưng sẽ khó ghi nhận nhu cầu tương đương với năm đầu tiên của các ETF bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục các giải pháp tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô
08:00' - 15/01/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong điều hành chính sách tiền tệ, tăng khả năng thích ứng với những biến động của môi trường kinh tế thế giới và trong nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cận Tết, ngân hàng liên tục phát cảnh báo về các chiêu lừa "cuỗm" tiền trong tài khoản
15:16' - 14/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu giao dịch ngân hàng tăng cao kéo theo tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn biến cũng ngày một phức tạp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoảng cách tiền lương giữa lãnh đạo nam và nữ tại châu Âu ngày càng lớn
07:51' - 14/01/2025
Bất chấp nỗ lực tuyển dụng thêm phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp cao, khoảng cách tiền lương giữa hai giới trong lĩnh vực tài chính châu Âu đang ngày càng gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Italy trở thành mục tiêu của tin tặc
08:51' - 13/01/2025
Một số trang web đã bị lỗi do tác động của cuộc tấn công, được cho là theo hình thức từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng
18:36' - 12/01/2025
Theo Global Times, đối mặt với sự không chắc chắn ngày càng tăng của tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu, dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc thu hút sự chú ý rộng rãi trên thị trường quốc tế.