BNEWS Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã bắt đầu công bố các quy định mới về minh bạch thông tin đối với các công ty Trung Quốc muốn niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York.
Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã bắt đầu công bố các quy định mới về minh bạch thông tin đối với các công ty Trung Quốc muốn niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, nhằm nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư về các rủi ro liên quan.
Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu nhận được các hướng dẫn chi tiết từ SEC về việc công khai nhiều hơn việc sử dụng các mô hình sở hữu đặc biệt (VIE) khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), những tác động đến các nhà đầu tư và khả năng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ can thiệp vào hoạt động của công ty. Trong tháng trước, Chủ tịch SEC, Gary Gensler, đã yêu cầu các công ty Trung Quốc dừng IPO tại Mỹ và minh bạch hơn về các đợt phát hành này. Hoạt động IPO của các công ty Trung Quốc đã bị đình lại sau thông báo của SEC.Trong bảy tháng 1-7/2020, các đợt IPO của các công ty Trung Quốc đã huy động được số tiền kỷ lục là 12,8 tỷ USD, khi các công ty này tranh thủ lúc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh.
Trong một lá thư, SEC đã yêu cầu phân tích mức độ ảnh hưởng của dạng cơ cấu doanh nghiệp này đến các nhà đầu tư và giá trị đầu tư, trong đó có cách thức và lý do tại sao việc các giao kèo theo hợp đồng có thể ít hiệu quả hơn so với hình thức sở hữu trực tiếp và công ty muốn niêm yết có thể chấp nhận các chi phí lớn để thực thi các điều khoản thỏa thuận. SEC cũng yêu cầu các công ty Trung Quốc phải công khai việc các nhà đầu tư có thể không bao giờ trực tiếp nắm lợi ích của chủ sở hữu trong công ty. Nhiều VIE của Trung Quốc gắn với các thiên đường thuế như Cayman Islands. Ông Gensler nói có quá nhiều vấn đề được đặt ra về dòng tiền qua các công ty này. SEC cũng đưa ra yêu cầu công khai liên quan đến khả năng các nhà chức trách Trung Quốc can thiệp vào các chính sách bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp. Trong tháng trước, chỉ vài ngày sau khi Didi Global Inc tiến hành IPO, các nhà chức trách Trung Quốc đã cấm ứng dụng chia sẻ xe này cho đăng ký người dùng mới.Động thái này được thực hiện sau khi các biện pháp kiểm soát đối với các công ty công nghệ và giáo dục tư được đưa ra./.
Tin liên quan
Chủ tịch SEC: Cần tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư trên thị trường tiền số
Theo Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler, các nhà đầu tư cần được bảo vệ nhiều hơn trên thị trường tiền kỹ thuật số “đầy rẫy những hành vi gian lận, lừa đảo và lạm dụng”.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
DN cần biếtHơn 500 nhà mua hàng tìm nguồn cung tại triển lãm kết nối thương mại quốc tế
Vietnam International Sourcing 2026 mở rộng kết nối từ tìm kiếm đơn hàng sang hợp tác công nghiệp, đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn các nhà mua hàng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtHàng Việt đón cơ hội mới từ thị trường Nam Mỹ
Argentina, Uruguay và Paraguay đang mở ra dư địa mới cho hàng Việt, từ điện tử, máy móc đến thực phẩm chế biến, tạo cơ hội mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Nam Mỹ.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ra công điện ứng phó mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng vừa ký Công điện số 6625/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.










