Trung Quốc sẽ đề xuất gói nhượng bộ thương mại trong đàm phán với Mỹ

10:10' - 18/05/2018
BNEWS Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ đề xuất Tổng thống Donald Trump một gói nhượng bộ thương mại và tăng mua hàng hóa Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc khoảng 200 tỷ USD/năm.

Tin tức về đề xuất trên được đưa ra trong ngày đầu tiên trong hai ngày đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tại thủ đô Washington, tập trung giải quyết các đe dọa thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nguồn tin cho biết tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất nếu ông Donald Trump chấp nhận đề xuất này. Boeing là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và đã bán khoảng 1/4 số máy bay thương mại của mình cho các khách hàng Trung Quốc.

Một nguồn tin khác tiết lộ gói nhượng bộ có thể bao gồm một khoảng miễn thuế hiện đang có hiệu lực đối với khoảng 4 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, gồm hoa quả, các loại hạt, thịt lợn, rượu vang và lúa miến.

Nội dung đề xuất trên của Trung Quốc sẽ đáp ứng phần lớn đòi hỏi mà giới chức chính quyền Tổng thống Trump đã gửi tới Trung Quốc trong cuộc gặp cách đây hai tuần.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại trên cơ sở bền vững sẽ đòi hỏi sự thay đổi lớn trong cấu trúc thương mại giữa hai nước, bởi thâm hụt hàng hóa của Mỹ đã lên tới 375 tỷ USD năm 2017.

Hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc là máy bay (với 16 tỷ USD ) và đậu nành (12 tỷ USD) trong năm 2017.

Một số nhà quan sát bày tỏ hoài nghi rằng Mỹ khó có thể sớm đạt mục tiêu giảm thâm hụt 200 tỷ USD và cho biết đề xuất gói nhượng bộ nói trên có thể bao gồm các cam kết mà trước đó Trung Quốc đã thông báo.

Tuy nhiên, nếu chấp nhận một thỏa thuận sơ bộ giảm thâm hụt thương mại cũng có thể làm suy yếu mục tiêu thuế ban đầu của Tổng thống Trump nhằm buộc Trung Quốc từ bỏ các chính sách mà chính quyền Mỹ cho là nhằm đánh cắp công nghệ Mỹ.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã gặp phái đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, giới chức Mỹ trước đó đã trình Tổng thống mục tiêu rõ ràng cho một quan hệ thương mại công bằng với Trung Quốc.

Phát biểu trước khi gặp phái đoàn Trung Quốc, Tổng thống Trump đã "dội một gáo nước lạnh" vào các cơ hội đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khi ông nói "Tôi có vẻ nghi ngờ" rằng các cuộc đàm phán hiện nay sẽ thành công.

Tuy nhiên, từ Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc lại bày tỏ hy vọng hai bên sẽ giải quyết được các tranh cãi thương mại thông qua các cuộc đàm phán lần này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục