Trung Quốc sẽ "hành động" nếu Mỹ tăng cường kiểm soát chip
Động thái diễn ra sau thông tin Chính phủ Mỹ có thể công bố các hạn chế xuất khẩu mới ngay trong tuần này.
Tuần trước, Phòng Thương mại Mỹ đã thông báo qua email tới các thành viên rằng chính phủ đang xem xét đưa thêm tới 200 công ty chip của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Điều này sẽ ngăn cản hầu hết các nhà cung cấp Mỹ xuất khẩu sản phẩm cho những công ty này.
Khi được hỏi về thông tin trên tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/11, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông He Yadong, đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc "phản đối mạnh mẽ" việc Mỹ mở rộng khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng các biện pháp kiểm soát nhắm vào những công ty Trung Quốc.
Giữa những lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường sức mạnh quân sự, Mỹ đã siết chặt các biện pháp kiểm soát đối với những linh kiện bán dẫn.
Ông He Yadong cho rằng hành động trên sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng đến trật tự kinh tế và thương mại quốc tế, gây bất ổn an ninh công nghiệp toàn cầu và làm tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Ông He khẳng định rằng nếu Mỹ tiếp tục leo thang các biện pháp kiểm soát, Trung Quốc sẽ thực hiện những hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Ngày 28/11, hãng tin Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét các biện pháp hạn chế bổ sung đối với việc bán thiết bị bán dẫn và chip nhớ AI cho Trung Quốc.
Theo các nguồn tin thân cận, đề xuất mới nhất sẽ áp dụng lệnh trừng phạt ít hơn đối với các nhà cung cấp của Huawei so với kế hoạch ban đầu, đặc biệt là loại trừ ChangXin Memory Technologies, công ty đang nỗ lực phát triển công nghệ chip nhớ AI.
Đề xuất mới cũng nhắm đến hai nhà máy chip thuộc sở hữu của Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), đối tác của Huawei, và hơn 100 công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn, thay vì các chip bán dẫn.
Tổng thống Biden dự kiến sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng Một và nhiều người lo ngại khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thực hiện cam kết áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc và dẫn đến một cuộc chiến thương mại.
Mới đây, ông Trump cam kết sẽ áp thêm 10% thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoài các mức thuế đã có từ trước. Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và cho rằng các mức thuế này sẽ không giải quyết được những vấn đề nội bộ của Mỹ.
Trung Quốc đã nỗ lực mở rộng sản xuất bán dẫn trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu TechInsights của Canada, tỷ lệ tự cung tự cấp bán dẫn của Trung Quốc đã tăng từ khoảng 14% năm 2014 lên 23% năm 2023 và dự kiến sẽ đạt 27% vào năm 2027.
Một nhà phân tích trong ngành cho rằng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các công ty Trung Quốc về lâu dài. Thị trường bán dẫn của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 50% vào năm 2027, lên gần 200 tỷ USD.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- mỹ
- Mỹ kiểm soát chip trung quốc
Tin liên quan
-
Tài chính
BAE Systems và Rocket Lab được nhận gần 60 triệu USD để phát triển chip bán dẫn
20:55' - 25/11/2024
Mỹ đang giải ngân gần 60 triệu USD cho BAE Systems để sản xuất chip sử dụng cho máy bay và vệ tinh, và cho Rocket Lab để sản xuất các thiết bị bán dẫn phức tạp sử dụng trong vệ tinh và tàu vũ trụ.
-
Doanh nghiệp
Huawei sẽ sản xuất hàng loạt chip AI tiên tiến nhất vào quý I/2025
16:16' - 21/11/2024
Huawei có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất vào quý I/2025, bất chấp những khó khăn trong tăng năng suất chip.
-
Công nghệ
Lợi nhuận của Nvidia vượt dự báo nhờ nhu cầu chip AI
11:18' - 21/11/2024
Nvidia - “gã khổng lồ” sản xuất chip của Mỹ thông báo đạt lợi nhuận 19 tỷ USD với doanh thu cao kỷ lục trong quý trước nhờ nhu cầu mua phần cứng cho phát triển công nghệ AI ngày càng tăng.
-
Chuyển động DN
Mỹ hoàn tất thỏa thuận tài trợ cho “gã khổng lồ” sản xuất chip TSMC
11:36' - 16/11/2024
Mỹ sẽ trao cho nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) khoản tài trợ trực tiếp lên tới 6,6 tỷ USD để xây dựng một số nhà máy trên lãnh thổ Mỹ, hoàn tất trước khi chính quyền mới nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Nhật Bản
20:56' - 12/05/2025
Theo báo cáo, thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, chỉ số vĩ mô đánh giá kinh tế Nhật Bản, đã tăng 16,1% so với năm trước, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1985.
-
Kinh tế Thế giới
Các điểm nhấn của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc
20:15' - 12/05/2025
Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến thương mại sau cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/5. Theo đó, hai bên sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan và các biện pháp đối kháng khác vào 14/5.
-
Kinh tế Thế giới
Bước tiến nhỏ cho bài toán lớn
19:10' - 12/05/2025
Thế giới cuối tuần qua đổ dồn sự chú ý về thành phố Geneva của Thụy Sĩ, nơi diễn ra cuộc đàm phán thương mại mang tính quyết định được chờ đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng mạnh
17:49' - 12/05/2025
Theo dữ liệu hải quan, lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2025 đạt 11,69 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với mức 12,1 triệu thùng/ngày của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ mở lại 32 sân bay sau lệnh ngừng bắn
15:34' - 12/05/2025
Sau khi Ấn Độ và Pakistan đạt được lệnh ngừng bắn cuối tuần qua, ngày 12/5, Ấn Độ thông báo mở lại 32 sân bay đã bị đóng cửa trước đó khi xảy ra giao tranh gây căng thẳng giữa 2 nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ giảm mạnh thuế với hàng hóa của nhau
15:33' - 12/05/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhất trí về việc giảm thuế đánh vào hàng hóa của nhau sau khi phái đoàn hai nước vừa kết thúc cuộc đàm phán cấp cao 2 ngày ở Geneva, Thụy Sĩ, vào cuối tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí ngừng áp thuế 90 ngày
15:26' - 12/05/2025
Ngày 12/5 (theo giờ địa phương), giới chức Mỹ và Trung Quốc đã công bố một thỏa thuận mang tính đột phá, nhất trí ngừng áp thuế trong 90 ngày và cắt giảm đáng kể các mức thuế quan đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại
14:23' - 12/05/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ công bố chi tiết về "tiến triển đáng kể" đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 12/5 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhắm mục tiêu 0% thuế quan với Mỹ
12:38' - 12/05/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết ông sẽ hướng tới mục tiêu xóa bỏ mọi mức thuế quan trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.