Trung Quốc sẽ tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế
Theo một số quan chức tham dự các cuộc thảo luận chính sách nội bộ của PboC, ngân hàng này sẽ tăng lượng tín dụng và hạ chi phí cho vay, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ vốn có vai trò lớn trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, cũng như tăng chi tiêu tài khóa.
PboC cuối tuần trước cho biết sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), lượng tiền mặt dữ trữ bắt buộc của các ngân hàng, lần thứ ba trong năm nay và hạ lãi suất trên lượng dự trữ vượt quy định lần đầu tiên kể từ năm 2008.
PboC sẽ chủ yếu tập trung phối hợp các công cụ chính sách để bơm thanh khoản cho nền kinh tế như RRR và các công cụ cho vay, cùng với những công cụ dựa trên giá cả như lãi suất thị trường và lãi suất cho vay chuẩn (LPR).
Tuy nhiên, một nguồn tin cho rằng PboC sẽ không thể đi theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc cắt giảm mạnh lãi suất hay nới lỏng định lượng (QE) mà sẽ có cách tiếp cận từng bước, do những lo ngại về nợ và rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản.
Fed đã hạ lãi suất nửa điểm phần trăm vào ngày 3/3 và một điểm phần trăm vào ngày 15/3, đưa lãi suất cho vay qua đêm đối với các ngân hàng xuống gần 0% và nối lại chương trình QE.
Các nguồn tin cho rằng, PboC có thể hạ LPR vào ngày 20/4, sau khi hạ 20 điểm lãi suất đối với hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày vào ngày 30/3, và giảm lãi suất tiền gửi trong những tháng tới, khi lạm phát giá tiêu dùng được cho là sẽ giảm.
PboC đã hạ LPR tổng cộng 26 điểm cơ bản kể từ tháng 8/2019 và lãi suất LPR kỳ hạn một năm hiện ở mức 4,05%.
Trong khi đó, PobC đã duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 1,5% kể từ tháng 10/2015. Lạm phát giá tiêu dùng đã ở mức 5,2% vào tháng Hai.
Theo một nguồn tin, PboC cần tiếp tục hạ RRR và lãi suất nhưng lo ngại về những tác động không mong muốn khi nới lỏng chính sách tiền tệ quá mạnh, trong khi đang đánh giá hiệu quả của các biện pháp kích thích trước đó.
Nếu dòng tiền chảy nhiều hơn vào lĩnh vực bất động sản có thể gây hiện tượng đầu cơ, từ đó đưa đến các vấn đề về xã hội.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết ngăn chặn tác động của đại dịch COVID-19, khi nền kinh tế được cho là sẽ giảm lần đầu tiên trong ít nhất 30 năm.
Thừa nhận những hạn chế của chính sách tiền tệ, các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn thực hiện các biện pháp kích thích để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng và chi tiêu.
Các nguồn tin cho rằng, việc hạ lãi suất sẽ hỗ trợ các kế hoạch chi tiêu của chính phủ và việc PboC bơm thêm tiền sẽ giúp các ngân hàng và doanh nghiệp mua nợ công./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: BI đạt thoả thuận mua lại 60 tỷ USD với Fed
11:14' - 08/04/2020
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận mua lại (repo) trị giá 60 tỷ USD với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tăng nguồn cung thanh khoản USD.
-
Ngân hàng
Giải mã nguyên nhân USD tăng giá bất chấp cuộc khủng hoảng COVID-19
06:30' - 08/04/2020
Dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ có thể khiến hàng triệu người mất việc làm và kìm hãm sự phát triển kinh tế ở “Xứ Cờ hoa”, nhưng dịch bệnh này chưa làm mất đi giá trị của đồng bạc xanh.
-
Ngân hàng
RBA: Dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Australia giảm sâu trong năm 2020
21:54' - 07/04/2020
Ngân hàng Dự trữ Australia ngày 7/4 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm ở mức mục tiêu 0,25%
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Động lực cắt giảm lãi suất toàn cầu "hụt hơi"?
13:11'
Khởi đầu với kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, năm 2025 đang dần khép lại với tín hiệu hụt hơi.
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.
-
Ngân hàng
Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:01' - 13/12/2025
Trong phiên 12/12 tại thị trường New York, chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – tăng 0,1%, lên 98,44, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập trước đó.
-
Ngân hàng
Làn sóng hợp nhất ngân hàng tại Trung Quốc đối mặt thách thức lớn
08:10' - 13/12/2025
Nhiều ngân hàng nhỏ mới sáp nhập của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận giảm và khoản vốn dự phòng bổ sung thu hẹp trong năm.
-
Ngân hàng
Kích hoạt gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
19:15' - 12/12/2025
Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược với quy mô tối đa 500 nghìn tỷ đồng, áp dụng lãi suất ưu đãi đến năm 2030.
-
Ngân hàng
MB được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng chi tiêu quốc tế
10:21' - 12/12/2025
Tại Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định sức bật mạnh mẽ trên thị trường trong năm qua khi xuất sắc ghi danh ở loạt hạng mục giải thưởng danh giá.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:57' - 12/12/2025
Tỷ giá hôm nay 12/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm
08:00' - 12/12/2025
Lo ngại suy yếu việc làm khiến Fed hạ lãi suất và có thể tiếp tục nới lỏng trong năm 2026, khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm bị thổi phồng và rủi ro thất nghiệp gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB đề xuất đơn giản hóa quy định cho ngân hàng
06:30' - 12/12/2025
ECB đã đề xuất đơn giản hóa các quy định cho các ngân hàng trong khu vực nhằm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN