Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lượng thịt lợn nhập khẩu

20:06' - 28/11/2019
BNEWS Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/11 thông báo nước này sẽ nhập khẩu lượng thịt lợn nhiều gấp đôi so với năm 2018.
Trung Quốc tăng nhập khẩu gấp đôi lượng thịt lợn. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/11 thông báo nước này sẽ nhập khẩu lượng thịt lợn nhiều gấp đôi so với năm 2018, sau khi các trang trại chăn nuôi lợn trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh, khiến giá thịt trên thị trường tăng vọt.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết Bắc Kinh đang thực hiện mọi biện pháp để bình ổn giá thịt lợn, trong đó bao gồm cả việc mở kho thịt lợn dự trữ của cả nước.

Theo quan chức này, để giảm thiểu biến động giá thịt lợn, Trung Quốc sẽ "tăng cường nhập khẩu thịt lợn, đồng thời khuyến khích mở rộng số lượng các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn", theo đó lượng thịt lợn nhập khẩu trong năm nay của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 3 triệu tấn. Trong năm 2018, con số này chỉ khoảng 1,2 triệu tấn.

Theo số liệu thống kê chính thức, hơn một triệu con lợn đã bị tiêu hủy sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 8/2018.

Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Thực trạng này khiến giá của các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà, thịt vịt và trứng bị đẩy lên cao, trong bối cảnh người tiêu dùng chuyển sang các nguồn protein khác thay cho thịt lợn.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu thịt lợn, trong đó các chuyến hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 37% trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Ngoài ra, Brazil cũng đã trở thành một nguồn nhập khẩu lớn của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh ho biết sẽ nối lại việc nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Canada, sau khi hoạt động này bị đình trệ từ tháng 6 vừa qua, liên quan những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa về việc Giám đốc Tài chính của công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) - bà Mạnh Vãn Châu bị phía Canada bắt giữ.

Trong tháng này, việc Trung Quốc gia tăng nhập khẩu thịt lợn, lợn sống và thịt lợn đông lạnh đã giúp hạ nhiệt giá thịt lợn trên thị trường tới 16,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục