Trung Quốc sẽ ứng dụng công nghệ AI và 5G để thúc đẩy phát triển
Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp toàn quốc) và Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại – tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV, ông Vương Chí Cương nêu rõ ảnh hưởng của AI không chỉ thể hiện trong lĩnh vực công nghệ mà còn trong các lĩnh vực khác.
Bộ Khoa học và công nghệ đã có các phương án nhằm thúc đẩy chuyển đổi và ứng dụng AI. Ông hy vọng việc kết hợp nghiên cứu khoa học, công nghệ, các hoàn cảnh ứng dụng và hiểu những nhu cầu của người dùng sẽ giúp AI có thể tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội và công nghệ- khoa học.
Ông Vương Chí Cương khuyến khích các trường đại học, viện giáo dục và các tập đoàn cùng tham gia nghiên cứu về AI, chuyển đổi để thúc đẩy tiến bộ, đóng góp của Trung Quốc cho cộng đồng quốc tế.
Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Trung Quốc cũng cảnh báo về những vấn đề liên quan đạo đức khoa học- kỹ thuật có thể phát sinh trong quá trình phát triển AI.
Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc Kim Tráng Long cho biết nước này sẽ xây dựng 2,9 triệu trạm phát sóng 5G trước cuối năm 2023.
Theo ông Kim Tráng Long, Trung Quốc sẽ bổ sung khoảng 600.000 trạm phát sóng và mở rộng dịch vụ 5G ở các vùng nông thôn và các khu công nghiệp.
Hiện Trung Quốc có hơn 2,34 triệu trạm phát sóng 5G, số người sử dụng điện thoại 5G cũng vượt 575 triệu người. Các công nghệ 5G đang được ứng dụng rộng rãi trong nền kinh tế, chủ yếu trong các lĩnh vực như khai mỏ, cung cấp điện và chế tạo máy bay thân rộng.
Ông Kim Tráng Long cũng cho biết nước này sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy ứng dụng 5G trong công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất, với các chương trình xây dựng hơn 10.000 nhà máy 5G trong kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
Ngoài ra, công tác nghiên cứu và phát triển mạng 6G cũng sẽ được đẩy mạnh./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Viettel hợp tác với Qualcomm sản xuất thành công hệ thống thu phát 5G thế hệ mới
09:36' - 02/03/2023
Viettel và Qualcomm đã nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open RAN.
-
Kinh tế Thế giới
Đức ngày càng phụ thuộc vào công nghệ 5G của Huawei
14:32' - 17/12/2022
Đức đang phụ thuộc hơn vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc trong việc phát triển mạng truy cập vô tuyến (RAN) 5G của nước này so với mạng 4G.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng ứng dụng công nghệ 5G đối với các doanh nghiệp Malaysia
05:30' - 05/12/2022
Theo Giám đốc Choo Tzer Maan thuộc tập đoàn công nghệ ELMLAB Malaysia, sau khi triển khai mạng di động thế hệ thứ 5 (5G), các ngành công nghiệp của Malaysia đang bắt đầu chuyển dịch.
-
Công nghệ
Qualcomm Technologies công bố kết quả hiệu suất từ công nghệ mạng 5G
08:00' - 13/11/2022
Qualcomm Technologies vừa công bố kết quả hiệu suất ấn tượng từ công nghệ mạng độc lập 5G standalone (SA) mmWave của tập đoàn, đặt nền móng cho việc mở rộng triển khai thương mại băng tần mmWave.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bước tiến mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ
15:30'
Ngày 1/10, Google thông báo đang tích hợp thêm trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh Gemini vào các thiết bị gia dụng thông minh của công ty, cho phép người dùng điều khiển bằng ngôn ngữ tự nhiên.
-
Công nghệ
Chọn tạo giống sắn kháng bệnh khảm lá bằng công nghệ phân tử
14:34'
Sự xuất hiện của virus khảm lá sắn tại Việt Nam năm 2017 đã tạo ra thách thức chưa từng có đối với người trồng sắn.
-
Công nghệ
Google: Tin tặc gửi email tống tiền nhiều giám đốc điều hành
14:30'
Ngày 2/10, công ty công nghệ Google thuộc tập đoàn Alphabet thông báo một số lượng không xác định các giám đốc điều hành đang nhận được thư điện tử (email) chứa nội dung tống tiền từ tin tặc.
-
Công nghệ
Thời kỳ bùng nổ của ngành AI Trung Quốc
11:20'
Năm 2024, quy mô ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt trên 900 tỷ Nhân dân tệ (NDT, khoảng 126,4 tỷ USD), tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.
-
Công nghệ
Google tích hợp Gemini vào các thiết bị gia dụng
10:35'
Ngày 1/10, Google thông báo đang tích hợp thêm trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh Gemini vào các thiết bị gia dụng thông minh của công ty, cho phép người dùng điều khiển bằng ngôn ngữ tự nhiên.
-
Công nghệ
AI đang thay đổi các mối đe dọa và phòng thủ mạng
07:48'
Kết quả cuộc khảo sát được ủy quyền bởi Công ty an ninh mạng Fortinet cho thấy 58% số tổ chức trên khắp Thái Lan đã gặp phải các mối đe dọa mạng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm qua.
-
Công nghệ
Hàn Quốc hướng tới 500 dự án tích hợp AI
15:31' - 01/10/2025
Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thúc đẩy 500 dự án khác nhau tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trong 5 năm tới, với sự tham gia của các công ty hàng đầu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
-
Công nghệ
Xây dựng hạ tầng số thông minh, an toàn và bền vững
13:30' - 01/10/2025
Với một hạ tầng số vững mạnh, Việt Nam mới có thể làm chủ, khai thác và phát huy trọn vẹn sức mạnh của các công nghệ chiến lược.
-
Công nghệ
Vibes - nền tảng video ngắn hoàn toàn dựa trên AI của Meta
07:30' - 01/10/2025
Meta Platforms ngày 28/9 đã chính thức giới thiệu Vibes - nền tảng video ngắn hoàn toàn mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược AI của doanh nghiệp này.