Trung Quốc số bằng sáng chế nhiều nhất thế giới và cao gấp 2,5 lần so với Mỹ
Theo ấn bản “Các chỉ số sở hữu trí tuệ thế giới” năm 2021 của WIPO, lượng đơn đăng ký cấp bằng sáng chế quốc tế đã tăng trở lại trong năm 2020 sau khi lần đầu tiên giảm trong một thập kỷ qua vào năm 2019.
Đà tăng trưởng của lượng bằng sáng chế được thúc đẩy nhờ đà tăng trưởng dài hạn ở Trung Quốc cũng như gia tăng hoạt động sở hữu trí tuệ ở các quốc gia châu Á khác.Theo đó, lượng đăng ký bằng sáng chế của châu Á chiếm khoảng 2/3 tổng lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ (IP) thế giới trong năm 2020, tăng đáng kể so với tỷ lệ 51,5% của năm 2010.
Trong những quốc gia dẫn đầu về IP, Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất về lượng bằng sáng chế có hiệu lực trong năm 2020, tiếp đến là Đức, Mỹ và Hàn Quốc. WIPO cho hay thế giới ước tính có khoảng 13,4 triệu đơn đăng ký nhãn hiệu cho 17,2 triệu loại hàng hóa và dịch vụ nộp trong năm 2020. Số lượng các loại IP tăng đến 13,7% trong năm 2020, và qua đó ghi nhận đà tăng trưởng năm thứ 11 liên tiếp. Số loại hàng hóa đăng ký sở hữu tri tuệ của Trung Quốc ký lớn nhất vào khoảng 9,3 triệu loại, tiếp đến Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Sở hữu trí tuệ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế
18:12' - 26/10/2021
Chiều 26/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Hai vấn đề xin ý kiến Quốc hội
08:59' - 26/10/2021
Luật Sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi vào các năm 2009 và 2019, tuy nhiên, nội dung sửa đổi chưa tạo ra động lực mạnh mẽ cho việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoá
Báo động đỏ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
16:33' - 22/10/2021
Mặc dù lực lượng chức năng cả nước đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra rất nhiều và phổ biến đến mức báo động đỏ.
-
Chuyển động DN
Viettel nhận thêm hai bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ
20:42' - 30/09/2021
Ngày 30/9 Tập đoàn Công nghiêp-Viễn Thông Quân đôi (Viettel) cho biết, Viettel vừa nhận thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
ITC ra phán quyết Google vi phạm năm bằng sáng chế của Sonos
06:50' - 15/08/2021
Chánh án luật hành chính của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) Charles Bullock đã ra phán quyết rằng Google đã vi phạm năm bằng sáng chế thuộc về công ty chuyên về điện tử tiêu dùng Sonos Inc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kim Long Motor khánh thành nhà máy sản xuất xe tải vốn đầu tư 900 tỷ đồng
16:22' - 17/03/2026
Ngày 17/3, Công ty cổ phần Kim Long Motor (Kim Long Motor) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải; đồng thời chính thức ra mắt các mẫu xe tải thương hiệu Kim Long.
-
Ô tô xe máy
SUV điện Jaecoo J5 gây sốt ở Indonesia, sẽ ra mắt thị trường Việt trong quý II
09:03' - 17/03/2026
Mẫu SUV điện Jaecoo J5 đang thu hút sự chú ý tại Indonesia với hơn 7.000 xe đã bàn giao chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. Mẫu xe này dự kiến sẽ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam trong quý II/2026.
-
Ô tô xe máy
Honda hủy 3 mẫu xe điện, chuyển hướng sang xe hybrid
08:19' - 17/03/2026
Honda vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc toàn bộ chiến lược phát triển xe điện khi quyết định hủy bỏ 3 mẫu xe điện chạy pin từng dự định sản xuất và bán tại thị trường Mỹ, chuyển hướng sang xe hybrid.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam ưu đãi “Miễn phí xăng 1 năm” cho nhiều mẫu xe
18:59' - 16/03/2026
Volkswagen Việt Nam triển khai chương trình “Miễn phí xăng 1 năm” cho nhiều dòng xe chủ lực, giúp khách hàng giảm chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm sở hữu trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng.
-
Ô tô xe máy
VinFast ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và bàn giao xe điện kỷ lục
18:54' - 16/03/2026
Chiều 16/3, VinFast công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý IV/2025 và năm 2025 với doanh thu và sản lượng xe điện tăng trưởng mạnh, vượt mục tiêu đề ra và đạt mức cao nhất kể từ khi thành lập.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo sẽ ra mắt mẫu xe hướng tới khách hàng đô thị
17:01' - 16/03/2026
Omoda & Jaecoo Việt Nam xác nhận ra mắt mẫu SUV hybrid C5 SHS-H vào cuối tháng 3 này. Mẫu xe được định vị trong phân khúc SUV C-Coupe với hệ truyền động hybrid thế hệ mới, hướng tới khách hàng đô thị.
-
Ô tô xe máy
Lynk & Co sắp ra mắt 3 mẫu xe mới, cạnh tranh mạnh ở nhiều phân khúc
15:24' - 16/03/2026
Lynk & Co dự kiến ra mắt ba mẫu xe mới tại Việt Nam gồm Lynk & Co 03, Lynk & Co 02 và Lynk & Co 900. Trong đó, mẫu sedan Lynk & Co 03 được dự đoán có giá khởi điểm khoảng 800 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Đức mở rộng hệ thống xe buýt điện trong giao thông công cộng
09:21' - 16/03/2026
Số lượng xe buýt điện ở Đức tăng mạnh trong năm 2025, phản ánh xu hướng điện hóa giao thông đô thị. Quá trình chuyển đổi mở ra thị trường lớn nhưng vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính của chính phủ.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen trở lại dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc
09:18' - 15/03/2026
Volkswagen giành lại vị trí dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 với 13,9% thị phần, vượt BYD trong bối cảnh trợ cấp xe năng lượng mới tại nước này dần thu hẹp.

Biểu tượng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Ảnh: taxconcept.net