Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt của Canada

07:50' - 27/06/2019
Bnews Ngày 26/6, Trung Quốc đã yêu cầu Canada tạm ngừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm thịt sang nước này, sau khi phát hiện một số giấy chứng nhận giả liên quan tới một lô thịt lợn xuất sang Trung Quốc.

Hiện Canada đang mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc này.
Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết hải quan Trung Quốc đang tiến hành điều tra sau khi phát hiện một lô hàng của công ty Frigo Royal của Canada có sử dụng chất phụ gia thức ăn chăn nuôi bị cấm, dẫn đến việc phát hiện gần 200 giấy tờ bị làm giả đã được trình cho cơ quan chức năng Trung Quốc.

Bắc Kinh đã yêu cầu Ottawa ngừng cấp phép xuất khẩu thịt sang Trung Quốc kể từ ngày 26/6, và hy vọng phía Canada nhận thức được sự nghiêm trọng của vụ việc.
Về phần mình, Canada cũng cho biết đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc số giấy tờ trên, và vẫn đang đợi phía Trung Quốc cung cấp những bằng chứng xác thực. 
Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu thịt lợn từ hai nhà sản xuất khác của Canada do các vấn đề liên quan đến nhãn mác.

Không chỉ các sản phẩm thịt, trước đó 2 tháng, Bắc Kinh cũng cấm nhập dầu canola, một trong những mặt hàng khẩu chính của Canada sang Trung Quốc.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Canada, sau Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước rơi vào căng thẳng kể từ khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của phía Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục