Trung Quốc thận trọng khi mở cửa rộng hơn cho đầu tư Mỹ
Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương vừa cho biết Trung Quốc sẽ đệ trình "danh sách tiêu cực mới” vào tuần sau, nhưng vẫn còn chưa chắc chắn bao nhiêu lĩnh vực sẽ được mở cửa.
Đó là một trọng tâm thảo luận giữa những quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế thường niên lần thứ tám diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này. Washington đã hối thúc Bắc Kinh giảm số lượng những lĩnh vực đầu tư được dành riêng cho các doanh nghiệp trong nước.
Trung Quốc đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cho việc công bố danh sách trên vào tháng Ba vừa qua. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại gần đây ở Trung Quốc có thể đã khiến các nhà chức trách trì hoãn công bố danh sách để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước lâu nhất có thể.
Điều này đã gây thất vọng cho những người Mỹ tham gia cuộc đối thoại, khiến họ cảm thấy sự chậm trễ như vậy có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hiệp định đầu tư giữa hai nước đã được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí vào tháng Chín năm ngoái.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Thủ tướng Lý Khắc Cường, đã nhiều lần chỉ ra rằng "danh sách tiêu cực" sẽ chỉ giữ một vài lĩnh vực nhạy cảm ngoài vòng tiếp cận.
Ông Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế nghiên cứu Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng Trung Quốc đã sẵn sàng hợp tác về kinh tế hơn là về chính trị, nhưng những vấn đề thương mại và đầu tư cũng được sử dụng như con bài trong những cuộc đàm phán tổng thể.
Phát biểu khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung ngày 6/6, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thoả thuận đầu tư mạnh mẽ. Ông Tập Cận Bình nói phải nỗ lực hết sức để đạt được một thoả thuận đầu tư Trung-Mỹ có lợi cho cả đôi bên vào một thời điểm sớm nhất và tạo ra những điểm sáng mới trong sự hợp tác kinh tế và thương mại song phương.
Tuy nhiên, việc các quan chức chờ cuộc đối thoại kết thúc mới công bố danh sách khiến một số nhà quan sát bi quan. Ông Scott Kennedy, Phó Giám đốc của Chương trình Freeman Nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết cuộc hội đàm là lúc các quan chức Mỹ và Trung Quốc tập trung vào mối quan hệ và điều đáng thất vọng là Trung Quốc đã không đưa ra danh sách từ trước.
Ngoài những luật đầu tư mang tính hạn chế của Trung Quốc, Mỹ cũng có những lo ngại về tình trạng dư thừa công suất trong một số ngành công nghiệp của Trung Quốc.
Trong phát biểu tại lễ khai mạc đối thoại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói tình trạng dư thừa công suất gây méo mó và làm tổn hại đến các thị trường toàn cầu, và việc thi hành những chính sách để giảm đáng kể sản lượng trong một loạt những lĩnh vực bị dư thừa công suất, trong đó có thép và nhôm, đóng vai trò hệ trọng đối với sự vận hành và sự ổn định của thị trường quốc tế.
Mặc dù Mỹ đang nhìn vấn đề dư thừa công suất ở Trung Quốc từ quan điểm kinh tế toàn cầu, các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh xem những ngành công nghiệp có tình trạng dư thừa là quan trọng cho việc tạo việc làm. Các nhà phân tích cho rằng có hơn 25 triệu người làm việc trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc, rất có thể nhiều hơn số nhân công mà ngành này thực sự cần.
Mặc dù cải cách là thiết yếu để các ngành dư thừa công suất có hiệu năng cao hơn và mang tính cạnh tranh hơn, Bắc Kinh lo lắng rằng việc này sẽ khiến nhiều người bị mất việc làm, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và bất ổn xã hội.
Trong khi đó, các doanh nghiệp của Mỹ tỏ ra hoài nghi về cam kết của Trung Quốc trong việc mở cửa nhiều hơn cho đầu tư nước ngoài. Kinh nghiệm trước đây cho thấy chính quyền địa phương thường chậm trễ trong việc thi hành một danh sách mới hoặc gây ra những vướng mắc về thủ tục hành chính để trì hoãn mở cửa cho đầu tư, ngay cả sau khi chính phủ trung ương đã thông báo cải cách.
Nhà kinh tế Evans-Pritchard nói Khu Thương mại Tự do Thượng Hải cam kết sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài ở một loạt những lĩnh vực mới, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn rằng họ không có được sự tiếp cận thị trường đầy đủ.
Trung Quốc có thể xem xét nới lỏng kiểm soát đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm, nhà hàng, khách sạn và một số ngành dịch vụ khác không bị dư thừa công suất. Nhưng nhà kinh tế trên nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ ngành viễn thông, các ngành công nghiệp nặng và các ngành công nghiệp truyền thống ngoài tầm tay của các nhà đầu tư nước ngoài.
Các nhà phân tích nói rằng việc nhập khẩu thêm nhiều công nghệ nước ngoài chỉ khả dĩ khi Trung Quốc mở ra những lĩnh vực đầu tư mới. Đó là lý do tại sao Trung Quốc đã sẵn sàng thận trọng mở ra một vài lĩnh vực./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nhà đầu tư mỹ
- đầu tư mỹ
- đầu tư nước ngoài
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nước ngoài gặp bất lợi tại Trung Quốc
15:50' - 09/06/2016
Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EUCC) tại Trung Quốc đánh giá rằng các công ty nước ngoài đang đối mặt với môi trường "không thân thiện" ngày càng gia tăng tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp 250 tỷ NDT hạn ngạch đầu tư RQFII cho Mỹ
14:49' - 08/06/2016
Trung Quốc sẽ cấp hạn ngạch 250 tỷ NDT (38 tỷ USD) theo chương trình Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư bằng đồng NDT (RQFII) cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà đầu tư Trung Quốc cầm chừng trong hoạt động M&A tại Mỹ
13:23' - 08/06/2016
Giới đầu tư Trung Quốc bắt đầu tỏ ra cầm chừng trong các quyết định mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại thị trường Mỹ.
-
Tài chính
Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào hệ thống tài chính
19:59' - 07/06/2016
Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) ngày 7/6 đã "bơm" 208 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Trung Quốc thận trọng khi mở cửa rộng hơn cho đầu tư Mỹ. Ảnh: tmogroup.asia