Trung Quốc thành lập cơ quan giám sát ô nhiễm và suy giảm chất lượng đất canh tác
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp nước này (MOA) ngày 2/5 đã thành lập Trung tâm Giám sát và Bảo vệ Chất lượng Đất canh tác với chức năng điều tra, giám sát, đánh giá, cải thiện, bảo vệ và xây dựng hệ thống dữ liệu chất lượng đất canh tác, đồng thời triển khai công tác xây dựng hệ thống giám sát thổ nhưỡng và chỉ đạo nghiệp vụ trên toàn quốc.
Ông Tăng Diễn Đức (Zeng Yande) - Cục trưởng Cục Trồng trọt của MOA, cho biết nhiệm vụ đầu tiên của trung tâm này sẽ là thiết lập mạng lưới trên toàn quốc để triển khai công tác giám sát chất lượng đất canh tác và xử lý tình trạng suy giảm chất lượng và ô nhiễm.
Cũng theo ông Tăng Diễn Đức, chất lượng đất đai ở các tỉnh Đông Bắc đang xuống cấp, đất nông nghiệp tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc đang phải đối mặt với tình trạng mặn hoá, trong khi đó một số khu vực tại các tỉnh phía Nam của Trung Quốc lại đang phải đối mặt với tỉnh trạng ô nhiễm kim loại nặng.
Động thái nói trên của MOA diễn ra trong bối cảnh các cơ quan chức năng Trung Quốc đang nỗ lực tối đa để đảm bảo an ninh lương thực bởi tình trạng thay đổi khí hậu và ô nhiễm đã và đang làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng đất canh tác khiến năng lực sản xuất lương thực của nước này bị ảnh hưởng nặng nề.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Trung Quốc phạt các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường gần 38,3 triệu USD
09:29' - 29/04/2017
Gần 5.000 trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đã bị Trung Quốc xử phạt với tổng số tiền phạt lên tới 264 triệu nhân dân tệ (khoảng 38,3 triệu USD).
-
Đời sống
Trung Quốc tăng cường giám sát quỹ phòng, chống ô nhiễm nguồn nước
15:38' - 20/04/2017
Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực kiềm chế và ngăn chặn tình trạng kém hiệu quả trong công tác sử dụng ngân sách dành cho hoạt động bảo vệ môi trường.
-
Đời sống
Giảm ô nhiễm không khí có thể cứu 3 triệu người Trung Quốc mỗi năm
15:49' - 15/03/2017
Trung Quốc có thể tránh được 3 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nếu giảm ô nhiễm bụi trong không khí xuống mức mà Liên hợp quốc đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.

Trung Quốc thành lập cơ quan giám sát ô nhiễm và suy giảm chất lượng đất canh tác. Ảnh: reuters