Trung Quốc thắt chặt kiểm soát thị trường than đá

07:21' - 22/06/2021
BNEWS Chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã cho ngừng toàn bộ hoạt động khai thác than từ ngày 15/6-5/7 sau khi vụ nổ đường ống dẫn khí ngày 13/6 tại đây đã khiến 25 người thiệt mạng.

Giới chức Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ than đá hơn trước những lo ngại ngày càng gia tăng về các vụ tai nạn trong quá trình khai thác, giữa lúc giá loại nhiên liệu này, vốn đang chiếm một nửa nguồn cung năng lượng của Trung Quốc, đang tiếp tục tăng lên.
Theo một thông báo mới đây từ chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tỉnh này đã cho ngừng toàn bộ hoạt động khai thác than từ ngày 15/6-5/7 sau khi vụ nổ đường ống dẫn khí ngày 13/6 tại đây đã khiến 25 người thiệt mạng.

Trước đó, Công ty Anyuan Coal Industry Group Co. ngày 18/6 đã đình chỉ hoạt động tại năm mỏ than tại tỉnh Giang Tây từ ngày 21/6-4/7.

Diễn ra sau một loạt các vụ tai nạn khiến nhiều người thiệt mạng, các quyết định tạm thời đóng cửa mỏ nói trên đang khiến sản lượng khai thác than trong nước giảm mạnh, giữa lúc hoạt động công nghiệp và nhiệt độ cao đang thúc đẩy nhu cầu than đá.

Công ty vận tải Fengkuang Coal Logistics dự đoán mùa cao điểm hè năm nay có thể sẽ là năm khó khăn nhất trong lịch sử trong việc duy trì nguồn cung và giá than đá sẽ vẫn ở các mức cao.
Giá than nhiệt kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng 2,9% trong phiên ngày 21/6 lên 859,2 NDT/tấn (132,82 USD/tấn), sau khi đã ghi nhận mức cao kỷ lục hồi tháng trước.
Trước tình hình giá tăng cao như vậy, nhiều người dự đoán rằng chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường này. Mới đây, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đã đặc biệt đề cập đến than đá khi nhắc lại cam kết bình ổn giá hàng hóa, và chính phủ nước này đang cân nhắc áp dụng giá trần đối với loại nhiên liệu này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục