Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ sẽ ký vào tuần tới
Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết ông Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 13-15/1. Ông cho biết các đội ngũ đàm phán của hai bên vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ về việc tổ chức lễ ký kết.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và sau đó ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.
Giữa tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.
Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.
Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.
Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.
Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giai đoạn hai thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ có nhiều thách thức và kém rõ ràng hơn
06:30' - 07/01/2020
Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một được mong đợi từ lâu với Trung Quốc vào ngày 15/1. Thỏa thuận sẽ làm giảm căng thẳng giữa hai “gã khổng lồ” về kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc
07:37' - 01/01/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo tác động kinh tế do chính phủ đóng cửa
21:37' - 13/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 13/10 cho biết tình trạng chính phủ liên bang ngừng hoạt động đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, khi đợt đóng cửa bước sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43
16:47' - 13/10/2025
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan ngày 16-17/10, tập trung thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ tăng trở lại bất chấp Fed hạ lãi suất
15:43' - 13/10/2025
Dù Tổng thống Donald Trump khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và Fed cắt giảm lãi suất, giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng trong 3/4 tháng gần đây, vượt mục tiêu 2%, đặt ra nhiều rủi ro chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung leo thang thương mại, thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh
15:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát dữ dội với loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa lẫn nhau, khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc, nhưng 2 bên vẫn để ngỏ khả năng đối thoại hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung “khẩu chiến” thuế quan, thị trường toàn cầu chao đảo
10:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại một lần nữa leo thang vào cuối tuần qua với những lời đe dọa áp thuế gay gắt từ Mỹ và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc, gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ thu mua lương thực tại các khu vực bị mưa lũ
16:14' - 12/10/2025
Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc vừa ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ tín dụng để thu mua lương thực tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14' - 12/10/2025
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08' - 12/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).