Trung Quốc thông báo thời điểm hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19

22:17' - 15/05/2020
BNEWS Giai đoạn hai của công tác thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự kiến sẽ được hoàn tất trong tháng Bảy.

Thử nghiệm lâm sàng này cho đến nay không có phản ứng bất lợi nào được ghi nhận trong các cuộc thử nghiệm.  Phát biểu họp báo, ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết các vaccine đã vượt qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng bao gồm 1 vaccine adenovirus vector và 4 vaccine bất hoạt.

Trong giai đoạn 2, tổng cộng có 2.036 tình nguyện viên đã được tiêm những vaccine này và các nhà nghiên cứu đang đánh giá liệu những vaccine này có an toàn và hiệu quả hay không.

Trong khi đó, tại Singapore, Trường Y khoa Duke-NUS đã ra mắt bộ xét nghiệm nhanh mới để xác định các ca lây nhiễm COVID-19 bằng cách định vị kháng thể làm vô hiệu hóa virus trong vòng một giờ.

Tại một cuộc họp báo trực tuyến ngày 15/5, Trường Y khoa Duke-NUS thông báo sẽ hợp tác với công ty công nghệ sinh học GenScript Biotech và Trung tâm Phát triển chẩn đoán khoa học, công nghệ và nghiên cứu của Singapore để phát triển và sản xuất bộ xét nghiệm này.

Được gọi là cPass, bộ xét nghiệm này giúp nhanh chóng phát hiện các kháng thể cụ thể, các protein trong máu do hệ miễn dịch tạo ra nhằm chống lại bệnh tật, vô hiệu hóa virus và ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào của bệnh nhân. Ưu điểm chính của xét nghiệm cPass là có thể được thực hiện nhanh chóng trong vòng 1 giờ trong hầu hết các phòng thí nghiệm nghiên cứu hoặc lâm sàng.

Trong khi đó, các xét nghiệm COVID-19 khác để có thể xác định "các kháng thể trung hòa" này đòi hỏi phải sử dụng virus sống, tế bào, chuyên viên có tay nghề cao cùng các quy trình thí nghiệm phức tạp, thường phải mất vài ngày để có kết quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục