Trung Quốc tìm cách định hướng nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu bất ổn
Khi Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC, Quốc hội) Trung Quốc chuẩn bị khai mạc kỳ họp thường niên, giới quan sát đang đổ dồn sự chú ý vào các kế hoạch kinh tế của chính phủ - đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt nhiều thách thức từ cả trong và ngoài nước.
NPC sẽ khai mạc kỳ họp thường niên vào ngày 5/3. Tại kỳ họp này các nhà lãnh đạo định hướng kinh tế và vạch ra các kế hoạch chi tiêu cho năm tới. Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm thuế quan, còn nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát và sự suy giảm kéo dài trên thị trường bất động sản, các biện pháp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Giới đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến quy mô của bất kỳ gói kích thích mới nào cùng các tín hiệu chính sách rộng lớn hơn, đặc biệt sau đợt tăng vọt gần đây của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc do sự phấn khích xung quanh DeepSeek. * Những nội dung nghị sự đáng chú ýKỳ họp dự kiến sẽ kéo dài khoảng một tuần. Khoảng 3.000 đại biểu từ khắp Trung Quốc sẽ tập trung tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nơi Thủ tướng Lý Cường sẽ khai mạc phiên họp bằng báo cáo công tác. Báo cáo này, cùng với một báo cáo ngân sách riêng từ Bộ Tài chính, sẽ bao gồm các số liệu quan trọng như mục tiêu tăng trưởng kinh tế chính thức cho năm 2025 (dự kiến giữ nguyên mục tiêu 5% cho năm thứ ba liên tiếp) và thâm hụt tài khóa.
Chính phủ Trung Quốc cũng có thể hạ mục tiêu lạm phát xuống dưới 3% lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ. Khả năng lạm phát được đặt ở mức 2% như một tín hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang nhận ra những rủi ro của tình trạng giảm phát kéo dài. Mục tiêu này thường được coi là mức trần hơn là mang tính ràng buộc. Một trọng tâm chính trong năm nay sẽ là thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Các nhà hoạch định chính sách có thể mở rộng chương trình đổi hàng tiêu dùng, đưa ra các biện pháp khôi phục niềm tin của các hộ gia đình và mở khóa tiềm năng chi tiêu dài hạn. Các biện pháp tiềm năng bao gồm tăng chi trả lương hưu, tăng trợ cấp cho bảo hiểm xã hội cơ bản và hỗ trợ tài chính cho các gia đình nuôi con nhỏ. Đến cuối kỳ họp, các kế hoạch này dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận từ Quốc hội. * Đối phó thách thức từ chính sách thương mại MỹMặc dù Tổng thống Mỹ khó có thể được đề cập trong bất kỳ văn bản chính thức nào tại NPC, nhưng các chính sách của ông nhắm vào Trung Quốc sẽ phủ bóng lên kỳ họp. Kể từ khi nhậm chức, ông đã áp mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc, tìm cách hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược của Mỹ như công nghệ và năng lượng, đồng thời kêu gọi Mexico áp thuế quan riêng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Môi trường thương mại ngày càng xấu đi đặt ra một thách thức đối với xuất khẩu của Trung Quốc, vốn là một động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Với nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và Trung Quốc không muốn quay trở lại mô hình tăng trưởng dựa vào nợ nần trước đây, chính phủ hiện đang đặt trọng tâm lớn hơn vào việc thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Thủ tướng Lý Cường gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố tiêu dùng như một động lực chính của tăng trưởng, sử dụng thuật ngữ "tuần hoàn nội bộ" để báo hiệu rằng nhu cầu trong nước sẽ chiếm vị trí trung tâm. Cụm từ này lần đầu tiên xuất hiện trong đại dịch COVID-19, khi Trung Quốc ưu tiên tự cung tự cấp. Sự trở lại của cụm từ này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kinh tế sâu sắc hơn với Mỹ. Bên cạnh đó, giới quan sát dự kiến không có nhiều bất ngờ sẽ xảy ra tại kỳ họp này. Các đại biểu cũng có thể tập trung vào các chủ đề đáng chú ý khác như trí tuệ nhân tạo (AI). Sự trỗi dậy của DeepSeek với mô hình giá rẻ đã đẩy nhanh việc áp dụng AI trên tất cả các cấp của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền địa phương đã bắt đầu tích hợp AI vào thực thi pháp luật, thủ tục tố tụng tư pháp, dự báo thời tiết và hoạt động dịch vụ công. Dự kiến các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào cả lợi ích và thách thức của AI khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách thể hiện vai trò của nó trong sự phát triển tương lai của Trung Quốc.* Tín hiệu tăng cường hỗ trợ cho khu vực tư nhân
Đã có những tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ cho khu vực tư nhân. Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây đã gặp gỡ các doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm đồng sáng lập của Alibaba là tỷ phú Jack Ma. Đây là một sự kiện đáng chú ý sau một đợt siết chặt quản lý làm rung chuyển ngành công nghệ Trung Quốc cách đây bốn năm. Đó là một sự thừa nhận rõ ràng rằng Trung Quốc không chỉ cần các doanh nghiệp nhà nước mà còn cả các doanh nghiệp tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng, giúp ổn định nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình. Với việc công nghệ đóng một vai trò thậm chí còn lớn hơn trong cuộc cạnh tranh của Trung Quốc với Mỹ, sự hỗ trợ cho lĩnh vực này là rất quan trọng. Ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính cho các công ty tư nhân và hạn chế các khoản tiền phạt và hình phạt quá mức. Nhiều bộ khác nhau kể từ đó đã cam kết thực hiện các chỉ thị của ông. Để xây dựng trên cơ sở này, NPC dự kiến sẽ tiến hành phiên họp thứ ba và cuối cùng về một dự luật nhằm thúc đẩy nền kinh tế tư nhân. Dự thảo mới nhất bao gồm một điều khoản cấm các hình phạt bất hợp pháp đối với các doanh nghiệp tư nhân, báo hiệu một nỗ lực rộng lớn hơn để khôi phục niềm tin và khuyến khích đầu tư.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
UAE dự kiến đầu tư 40 tỷ USD vào nền kinh tế Italy
10:01' - 26/02/2025
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dự kiến đầu tư 40 tỷ USD vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Italy, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” quan trọng để tăng trưởng kinh tế
17:50' - 25/02/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là động lực quan trọng để phát triển đất nước; trong đó, người dân và doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm...
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư kỳ vọng Fed "mạnh tay" ứng phó với rủi ro kinh tế
13:28' - 25/02/2025
Các số liệu kinh tế gần đây yếu hơn dự kiến, bao gồm khảo sát công bố tuần trước cho thấy hoạt động kinh doanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tháng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54' - 10/09/2025
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53' - 10/09/2025
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24' - 10/09/2025
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24' - 10/09/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54' - 10/09/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57' - 10/09/2025
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12' - 10/09/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.