Trung Quốc tìm kiếm khả năng đa dạng hóa nguồn cung quặng sắt bên ngoài Australia
Truyền thông Australia, ngày 21/7, đưa tin Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch đa dạng nguồn cung quặng sắt nhập khẩu, bằng cách thành lập một tập đoàn mới do nhà nước hậu thuẫn, nhằm củng cố và khôi phục trật tự cho thị trường trong nước, hướng tới việc tiếp cận đa dạng "người bán", bên ngoài Australia.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tập đoàn Tài nguyên khoáng sản Trung Quốc, có tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ đô la Australia (AUD, khoảng 3 tỷ USD), đã được thành lập ngày 19/7, với mục đích tập trung nhu cầu mua quặng sắt cho ngành thép quốc gia và tăng khả năng thương lượng của Trung Quốc với các đối tác nước ngoài.
Một nguồn tin từ nội địa Trung Quốc cho biết tập đoàn này sẽ tìm kiếm thêm các nhà cung cấp quặng sắt mới, giảm bớt sức ảnh hưởng "thống trị" của các nhà cung cấp lớn từ Australia, như tập đoàn BHP và Fortescue. Cuộc đàm phán đầu tiên mà Tập đoàn này thực hiện là với dự án Simandou, mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới ở Guinea, châu Phi. Trong những năm trước, do sự chậm trễ, khó khăn kỹ thuật và bất đồng giữa các nhà đầu tư đã khiến dự án Simandou liên tục bị trì hoãn. Nếu giải quyết được các khó khăn này, khi đi vào hoạt động, Simandou hoàn thành có thể đe dọa đến sự thống trị hàng thập kỷ của Australia và Brazil (Bra-xin) đối với ngành công nghiệp quặng sắt. Nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank cho biết dự án Simandou là dự án nổi bật của thế giới, đem tới viễn cảnh thương mại quặng sắt toàn cầu tăng lên một cách có ý nghĩa trong thập kỷ này. Một chuyên gia ngành sắt thép Trung Quốc cho biết nước này có quá nhiều kênh và tổ chức nhập khẩu quặng sắt, dẫn đến khả năng thương lượng của các doanh nghiệp bị suy yếu và đôi khi đi kèm với việc bị ép giá.Bằng cách thành lập Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc, nước này kỳ vọng có thể tập trung hóa một phần đáng kể các doanh nghiệp và kênh nhập khẩu, giảm sự cạnh tranh gây mất trật tự trên thị trường và cải thiện khả năng thương lượng.
Chuyên gia Dhar cho biết Trung Quốc đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi giá quặng sắt quốc tế, do các khu mỏ quy mô nhỏ của họ chỉ sản xuất được khoảng 15‑20% lượng quặng sắt tiêu thụ trong nước. Ông nói đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc tính toán đến việc đa dạng hóa nguồn cung quặng sắt, tránh phụ thuộc vào Australia.Nhưng cách tiếp cận mới nhất có thể tạo ra sự thành công hơn so với hai thập kỷ trước, phần lớn là nhờ sự hợp nhất gần đây giữa các nhà sản xuất thép quốc doanh của Trung Quốc.
Nhà phân tích của ngân hàng Commonwealth Bank cho biết kế hoạch tập trung thu mua quặng sắt phù hợp với một số sáng kiến chính sách khác của Trung Quốc như tăng cường cung cấp quặng sắt trong và ngoài nước, tăng cường sử dụng thép phế liệu. Sự phối hợp các chính sách sẽ mang lại hiệu quả mong muốn cao hơn cho ngành công nghiệp quặng sắt Trung Quốc và làm giảm ảnh hưởng của các nhà xuất khẩu quặng sắt ngoại quốc. Australia hiện là nhà xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới. Năm 2021, nước này đã xuất khẩu 154 tỷ AUD (110 tỷ USD) quặng sắt, trong đó phần lớn được chuyển sang Trung Quốc. Quặng sắt nguồn nguyên liệu chính để sản xuất thép, đặc biệt được sử dụng trong xây dựng, là động lực kích thích kinh tế của Trung Quốc.Tuy nhiên, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã lên tiếng phàn nàn về việc giá quặng sắt của Australia đang ngày càng tăng "phi mã", nhưng họ lại không có các lựa chọn thay thế khác.
Giám đốc điều hành của tập đoàn Fortescue Australia, Elizabeth Gaines, cho biết tập đoàn này vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với tất cả các bên liên quan của Trung Quốc. Bà khẳng định Fortescue sẽ đảm bảo tiếp tục tối ưu hóa các kênh phân phối, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng lâu năm và ngành công nghiệp thép Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TKV đề nghị tiếp tục triển khai dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê
17:38' - 03/06/2022
Theo đại diện TKV, việc tiếp tục triển khai dự án sẽ tạo tiền đề cho phát triển công nghiệp, dịch vụ phụ trợ, thương mại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và vùng phụ cận, đóng góp lớn vào ngân sách hàng năm.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới đối diện khó khăn trong năm 2022
17:25' - 18/01/2022
Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto dự báo số lô hàng quặng sắt xuất đi của năm 2022 sẽ thấp hơn dự kiến, do điều kiện thị trường lao động thắt chặt và sự chậm trễ trong dự án Gudai-Darri.
-
Doanh nghiệp
VTM được khai thác trở lại một triệu tấn quặng sắt tại mỏ Quý Sa- Lào Cai
21:38' - 03/01/2022
Chính phủ đã chấp thuận đề xuất cho phép VTM khai thác một triệu tấn quặng sắt tại mỏ sắt Quý Sa, thuộc xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn để khôi phục sản xuất của Nhà máy gang thép Việt- Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.