1. >

Trung Quốc triển khai dự án cai thuốc miễn phí cho người dân Bắc Kinh

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức y tế ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã triển khai dự án giúp cai thuốc lá miễn phí cho 500 đối tượng trong năm nay bằng dịch vụ điều trị ngoại trú và thông qua một đường dây nóng tư vấn.

Trung Quốc triển khai dự án cai thuốc miễn phí cho người dân Bắc Kinh

4 cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bắc Kinh, tham gia cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí cho những người hút thuốc tham gia dự án này, trong đó có dùng thuốc Varenicline giúp cản trở các thụ thể nicotine bên trong não, đồng thời giúp kích thích não bộ tiết ra dopamine, giúp bệnh nhân có giảm giác giống như hút thuốc lá.

Sau khi dùng Varenicline trong một thời gian, các bệnh nhân sẽ có cảm giác ghét nicotin và từ đó giúp họ từ bỏ thuốc lá.

Ngoài dịch vụ điều trị ngoại trú, một đường dây nóng cũng được thiết lập để điều trị cho các bệnh nhân không chấp nhận phương pháp điều trị này.

Những người này được nhận những cuốn sách mỏng về nguy cơ do hút thuốc lá gây ra và những mẹo cai thuốc. Ngoài ra, một nhóm WeChat được thiết lập với 2 bác sỹ chuyên giải đáp những câu hỏi của người hút thuốc và khuyến khích họ nói lên những băn khoăn của mình trong quá trình cai thuốc.

Dự án này lần đầu tiên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Bắc Kinh khởi xướng vào năm 2017 với sự tham gia của 105 tài xế taxi.

Kết quả thành công của lần đầu tiên triển khai dự án đã khiến các nhà tổ chức triển khai tiếp dự án vào năm 2018 đối với 310 công dân thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, hơn 51,9% số người tham gia dự án này hồi năm ngoái đã bỏ thuốc lá thành công, cao hơn khoảng 10 lần so với số người tự cai thuốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người tử vong do hút thuốc lá. Thuốc lá cũng có thể gây tử vong cho những người không hút thuốc lá.

Hút thuốc thụ động (nghĩa là không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá) gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư và các bệnh khác..., khiến có thêm 1,2 triệu người tử vong/năm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.

ncif