1. >

Trung Quốc ủng hộ cải cách hệ thống thương mại thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ủng hộ "các cải cách cần thiết và hoàn thiện hệ thống hiện nay, trong đó có WTO, để hệ thống công bằng hơn, hiệu quả hơn và hợp lý hơn".

Trung Quốc ủng hộ cải cách hệ thống thương mại thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 13/9 cho rằng hệ thống thương mại thế giới hiện nay không hoàn hảo và Trung Quốc ủng hộ cải cách hệ thống này, bao gồm Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), để hệ thống trở nên công bằng và hiệu quả hơn.

Trung Quốc hiện đang vướng vào một cuộc chiến thương mại với Mỹ và đã nhiều lần cam kết duy trì hệ thống thương mại đa phương và thương mại tự do, với WTO là trung tâm.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, ông Vương Nghị nhấn mạnh "Trung Quốc không cho rằng hệ thống hiện tại hoàn hảo và không có thiếu sót", vì vậy, "có thể sẽ tốt nếu có một số cải cách".

Ông nêu rõ Trung Quốc ủng hộ "các cải cách cần thiết và hoàn thiện hệ thống hiện nay, trong đó có WTO, để hệ thống công bằng hơn, hiệu quả hơn và hợp lý hơn".

Theo ông Vương Nghị, không nên thay đổi các nguyên lý cơ bản của WTO, như phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ tự do thương mại, nhưng cần quan tâm nhiều hơn đến quyền của các nước đang phát triển.

Ông nhấn mạnh mục đích của cải cách phải là cho phép các nước hưởng những thành quả phát triển của toàn cầu hóa một cách công bằng hơn, chứ không phải làm gia tăng cách biệt giữa Nam và Bắc.

Theo đó, các cải cách đối với WTO "cần bao gồm việc lắng nghe tiếng nói từ tất cả các bên và tham vấn rộng rãi, đặc biệt là lắng nghe một cách tôn trọng các ý kiến từ các nước đang phát triển".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc thừa nhận vấn đề cải cách WTO vô cùng phức tạp và liên quan tới nhiều lĩnh vực. Trung Quốc hy vọng tất cả các bên tiếp tục "kiên nhẫn và tiến bộ từng bước".

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ có thể trở lại bàn đàm phán tại Bắc Kinh, trước khi Mỹ có thể áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.

>>>Trung Quốc đề nghị WTO áp đặt trừng phạt với 7 tỷ USD hàng hóa Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif