Trung Quốc: Căng thẳng thương mại không có lợi cho bất cứ bên nào
Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết thêm Washington và Bắc Kinh thường xuyên đối thoại về các vấn đề thương mại, đồng thời thông báo hai bên đang thảo luận một số chi tiết liên quan đến cuộc đàm phán sắp tới.
Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ không có lợi cho bất cứ bên nào.
Trước đó cùng ngày, giới chức Mỹ xác nhận chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc.
Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức cấp cao khác đã mời các đối tác đồng cấp Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các quan ngại, trước khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Cuộc gặp này có thể diễn ra tại thủ đô Washington hoặc Bắc Kinh trong những tuần tới.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hồi tháng 3 vừa qua sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ áp thuế nhập khẩu với mặt hàng nhôm và thép. Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã tiến hành một số đợt áp thuế trả đũa qua lại, trong khi các cuộc tham vấn thương mại song phương đều không đạt kết quả.
Đầu tháng trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông xem xét nâng mức thuế từ 10-20% đối với hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Hôm 7/9, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng áp đặt các mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng tác động xấu tới đầu tư
09:58' - 13/09/2018
Cuộc chiến thương mại mà Mỹ khởi động đã tác động tới nhiều doanh nghiệp Mỹ khiến một số công ty trì hoãn hoặc cắt giảm kế hoạch đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
19:47' - 12/09/2018
Khoảng 7% tổng xuất khẩu của Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ áp đặt thêm thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa có “xuất xứ” từ Trung Quốc.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm do lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
16:32' - 12/09/2018
Phiên 12/9, giá vàng giảm trên thị trường châu Á do đồng NDT giảm giá trước những lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ leo thang, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54'
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51'
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27'
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: EPA/ TTXVN