Trung Quốc và Canada có kế hoạch đưa vaccine COVID-19 về sản xuất trong nước

13:44' - 03/02/2021
BNEWS Ngày 2/2, một công ty dược phẩm có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca.

Cụ thể, Công ty TNHH sản phẩm sinh học Khang Thái Thâm Quyến cho biết công ty đã xây dựng một cơ sở sản xuất vaccine sử dụng công nghệ adenovirus vector do công ty AstraZeneca và đại học Oxford phát triển.

Vaccine này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Anh từ ngày 30/12 vừa qua. Cơ sở sản xuất của Khang Thái có diện tích mặt sàn 2.200 m² và có công suất hằng năm đạt 400 triệu liều vaccine.

Công ty dược phẩm tại Thâm Quyến này đã ký thỏa thuận với công ty AstraZeneca từ tháng 8/2020 để đưa vaccine COVID-19 của hãng này về Trung Quốc sản xuất.

*Ngày 2/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đã cho phép công ty Novavax (Mỹ) sản xuất vaccine tại Canada. Đây là hãng đầu tiên được cấp phép sản xuất vaccine tại Canada và dự kiến sẽ cung cấp những liều vaccine đầu tiên cho người dân trong giai đoạn cuối của chương trình tiêm chủng đại trà tại nước này.

Theo Thủ tướng Trudeau, Chính phủ Canada và Novavax đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thiết lập cơ sở sản xuất mới tại Montreal. Hiện trung tâm sản xuất sản phẩm sinh học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada đang được xây dựng để phục vụ việc sản xuất vaccine.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện vào tháng 7 tới và đạt công suất 2 triệu liều vaccine/tháng. Novavax cho biết vaccine của hãng cho hiệu quả phòng ngừa hơn 89% trong thử nghiệm lâm sàng. Canada đã ký hợp đồng với Novavax mua 76 triệu liều vaccine COVID-19, nhưng cơ quan y tế nước này vẫn chưa cấp phép sử dụng vaccine này.

Chính phủ Canada cũng công bố một thỏa thuận với Công ty Precision NanoSystems có trụ sở tại Vancouver về việc xây dựng một trung tâm sản xuất sinh học có công suất 240 triệu liều vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ RNA/năm. Dự kiến công trình hoàn thiện vào tháng 3/2023.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh việc bàn giao vaccine sản xuất tại châu Âu cho Canada hiện đang bị gián đoạn. Việc bàn giao vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất tại châu Âu - 2 loại vaccine đầu tiên được cấp phép tại Canada hồi tháng 12/2020 - đã chậm vài tuần so với dự kiến.

Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ sớm giải quyết tình trạng này và đưa chương trình tiêm chủng trở về đúng lịch trình dự kiến trước tháng 3 tới.

Tính đến ngày 2/2, Canada ghi nhận tổng cộng hơn 780.000 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 20.000 ca tử vong. Ông Trudeau khẳng định tất cả các công dân Canada sẽ được tiêm chủng trước cuối tháng 9/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục