Trung Quốc và EU nhất trí đàm phán lại giá xe điện
Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Trung Quốc và châu Âu tăng cường hợp tác đầu tư và công nghiệp.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông cho biết, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã gặp Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic, hai bên đã tiến hành thảo luận thẳng thắn, sâu sắc và thiết thực về quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU và các vấn đề thương mại cùng quan tâm, đạt được một số nhận thức chung quan trọng.
Hai bên nhận ra rằng tình hình quốc tế hiện nay vẫn còn phức tạp và biến động. Hai bên nhất trí duy trì tính độc lập và ổn định của quan hệ kinh tế Trung Quốc - EU, lấy kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - EU làm cơ hội, tăng cường đối thoại, làm sâu sắc hợp tác thiết thực, cùng bảo vệ thể chế thương mại đa phương và chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp thêm tính xác định và xu thế tích cực lớn hơn cho kinh tế thế giới.
Người phát ngôn Hà Á Đông cho biết, hai bên đã tiến hành thảo luận về vấn đề thương mại và đầu tư, đồng ý thiết lập cơ chế trao đổi cấp Bộ trưởng định kỳ, tăng cường trao đổi về các vấn đề quan trọng về kinh tế - thương mại Trung Quốc - EU.
Hai bên cũng đã chỉ đạo các nhóm làm việc của mỗi bên thường xuyên đánh giá những mối quan tâm thương mại song phương, thúc đẩy tiến độ đang diễn ra và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của các cuộc trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và châu Âu.
Người phát ngôn Hà Á Đông nhấn mạnh rằng trong các cuộc thảo luận, hai bên đã trao đổi về những tranh chấp thương mại quan trọng, bao gồm cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện của Trung Quốc và cuộc điều tra chống bán phá giá của Trung Quốc đối với xuất khẩu rượu mạnh của EU.
Hai bên tái khẳng định cam kết giải quyết những bất đồng kinh tế - thương mại này thông qua đối thoại và hiệp thương theo nhận thức chung quan trọng đạt được giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU.
Người phát ngôn Hà Á Đông nói thêm rằng do tính phức tạp của vụ việc, theo yêu cầu của EU, Trung Quốc đã quyết định gia hạn hợp pháp thời gian điều tra vụ chống bán phá giá rượu mạnh.
Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề quan trọng khác, bao gồm điều tra trợ cấp nước ngoài của EU, những quy định về mỹ phẩm, tiếp cận thị trường nông sản và thực phẩm và chính sách mua sắm của chính phủ. Hai bên tái khẳng định cam kết duy trì mở cửa thị trường chung và đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho hợp tác doanh nghiệp.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ford và các hãng đối thủ tung chương trình khuyến mại ô tô
07:45' - 07/04/2025
Khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, Ford Motor đã nhanh chóng triển khai chương trình khuyến mại xe "Từ nước Mỹ, dành cho nước Mỹ" cho người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover tạm dừng xuất khẩu xe sang Anh và Mỹ
07:31' - 06/04/2025
Theo báo The Times, hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của tập đoàn Tata Motors (Ấn Độ), sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ra mắt Mercedes-Benz E-Class thế hệ mới với 3 phiên bản, giá từ 2,449 tỷ đồng
14:40'
Sáng 16/10, Mercedes-Benz Việt Nam chính thức ra mắt dòng sedan hạng sang E-Class thế hệ mới với 3 phiên bản, gồm E 200 Avantgarde, E 200 Exclus và E 300 AMG, giá bán từ 2,449 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam hỗ trợ kiểm tra, thay dầu miễn phí cho xe hư hại do mưa lũ ở miền Bắc
12:12'
Trước tình hình mưa lũ, ngập lụt sau bão số 11 ở miền Bắc, Honda Việt Nam triển khai chương trình kiểm tra, thay dầu miễn phí ô tô và xe máy bị hư hại, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt và triển lãm E-Class thế hệ mới tại Hà Nội
12:11'
Sáng 16/10, Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt và triển lãm Mercedes-Benz E-Class thế hệ mới – dòng sedan nổi bật nhất của hãng tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, diễn ra trong hai ngày 16 và 17/10/2025.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor kỳ vọng vượt rào cản thuế quan tại Mỹ
09:30'
Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới tại Gyeongju (Hàn Quốc) được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp nước này tháo gỡ bế tắc thương mại với Mỹ và giảm rủi ro thuế quan đối với Tập đoàn Ô tô Hyundai.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc đặt mục tiêu 28 triệu trạm sạc xe điện vào năm 2027
08:10'
Trung Quốc công bố kế hoạch hành động 3 năm mở rộng mạng lưới sạc, nâng cao chất lượng dịch vụ và thúc đẩy sử dụng xe điện trên toàn quốc, hướng tới 28 triệu trạm sạc vào cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc khiếu nại Ấn Độ lên WTO về vấn đề trợ cấp xe điện
07:47'
Ngày15/10, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã gửi yêu cầu tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để tham vấn về các khoản trợ cấp của Ấn Độ đối với xe điện và pin.
-
Ô tô xe máy
Canada có thể dẫn đầu trong chuỗi cung ứng xe điện
07:45'
Dù đối mặt căng thẳng thương mại với Mỹ và Trung Quốc, cùng chính sách trong nước thiếu rõ ràng, doanh nghiệp Canada vẫn kỳ vọng phát triển chuỗi cung ứng xe điện khép kín từ khai khoáng đến sản xuất.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô Hyundai tại Việt Nam tăng hơn 16%
15:18' - 15/10/2025
Chiều 15/10, Tập đoàn Thành Công (TC Group) công bố kết quả bán hàng của thương hiệu ô tô Hyundai trong tháng 9/2025, ghi nhận mức tăng trưởng 16,1% so với tháng trước, với tổng doanh số đạt 4.296 xe.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe năng lượng mới toàn cầu
06:30' - 15/10/2025
Thị phần xe năng lượng mới của Trung Quốc chiếm 67,6% toàn cầu, xuất khẩu tăng kỷ lục 1,32 triệu xe, khẳng định vị thế dẫn đầu và thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn cầu.