Trung Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới
Đoàn đàm phán của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu.
Hai bên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận kéo dài cả ngày. Trước đó, Bộ trưởng Mnuchin cho biết hai bên đã có bữa tối làm việc "tốt đẹp" khi đoàn đàm phán Mỹ tới Bắc Kinh vào tối 30/4.
Sau vòng đám phán này, tuần tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham dự vòng đàm phán tiếp theo, được cho là vòng cuối cùng của quá trình đàm phán.
Sau khi liên tục áp đặt các biện pháp thuế quan "ăn miếng trả miếng", gây ra các tổn thất hàng tỷ USD cho cả hai bên, làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và tác động tiêu cực tới thị trường tài chính, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Cả Bắc Kinh và Washington đều cho biết đã đạt tiến triển trong đàm phán về các vấn đề như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.
Tuy nhiên, Washington khẳng định các vấn đề chính mà hai bên cần thống nhất là một cơ chế thực thi thỏa thuận và lộ trình dỡ bỏ các biện pháp thuế quan mà hai bên đã áp đặt nhằm vào nhau.
Trong khi đó, giới chức Bắc Kinh khẳng định dù họ đánh giá cơ chế thực thi thỏa thuận là quan trọng, nhưng phải đảm bảo cơ chế này có tác động hai chiều, không thể chỉ nhằm hạn chế Trung Quốc.
Trong khi đó, các nguồn tin nắm rõ vấn đề tại Washington cho rằng vấn đề Mỹ có dỡ bỏ hay không và khi nào dỡ bỏ các loại thuế đã áp đặt với lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD sẽ là một trong số những vấn đề cuối cùng cần được bàn thảo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố có thể sẽ tiếp tục áp đặt một số loại thuế với các mặt hàng Trung Quốc trong khoảng thời gian "đáng kể'.
Theo giới phân tích, sự nhượng bộ lẫn nhau trong các vòng đàm phán trước được xem là những yếu tố tích cực đẩy các bên xích lại gần nhau trong lần gặp nhau này.
Với Trung Quốc, việc thông qua luật mới về đầu tư nước ngoài, theo đó cam kết tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư là những minh chứng cho thấy mức độ nghiêm túc của nước này nhằm giải quyết một trong những vấn đề khó khăn nhất liên quan quyền sở hữu trí tuệ.
Cùng với đó, Bắc Kinh còn cam kết giảm thặng dư thương mại với Mỹ xuống còn 0 trong vòng 6 năm cũng như sẽ duy trì tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ ở mức chấp nhận được.
Mỹ cũng giảm nhẹ các yêu cầu với Trung Quốc trong đàm phán, theo đó, Washington không áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến việc Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp.
Những tín hiệu tích cực phát đi từ cả hai phía trong vài tuần qua cho thấy nỗ lực nhằm giải quyết cuộc chiến “hao tiền tốn của” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang được đền đáp.
Sự nhượng bộ từ cả Washington và Bắc Kinh đã phần nào cởi nút thắt cho những bất đồng tưởng chừng không thể thu hẹp, thậm chí khai thông từng phần những vấn đề nhạy cảm, mà trước đó không bên nào muốn động tới.
Ngay trước vòng đàm phán thứ 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/4 cho biết ông sẽ sớm tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng nhằm thiết lập nền tảng cho một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin tuyên bố các cuộc đàm phán đang tiến tới thời điểm bước ngoặt, hoặc “mang lại một thỏa thuận hoặc chấm dứt mà không có thỏa thuận nào”.
Điều này cho thấy Mỹ tỏ ra quyết tâm sớm kết thúc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh ông Trump đang chuẩn bị tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Một kết quả tốt cho Mỹ trong vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho Tổng thống Trump./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn quyết định
11:09' - 30/04/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 29/4 cho biết tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bước vào giai đoạn mang tính chất quyết định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản
07:27' - 27/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản trước chuyến thăm tới quốc gia châu Á này vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa "hài lòng" với những tiến bộ của Trung Quốc về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
13:40' - 26/04/2019
Trung Quốc đã đạt được những tiến triển trong việc tăng cường bảo vệ công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ (IP) của Mỹ, song chừng đó được cho là vẫn chưa đủ để giải quyết điểm bất đồng chính với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11'
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35'
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24'
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong đàm phán thuế quan với Mỹ
07:51'
Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.