Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn quyết định
Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, Bộ trưởng Mnuchin cho hay cả hai nước đều mong muốn đạt được thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh hai vòng đàm phán tới đây sẽ là giai đoạn quyết định liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hay không.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tuần này sẽ tiến hành đàm phán thương mại với các giới chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 30/4, nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước. Đại diện của Trung Quốc dự kiến sẽ tới Washington vào ngày 8/5 tới để tiếp tục đàm phán. Hai bên đã áp thuế lên số hàng hóa của nhau có trị giá trên 360 tỷ USD kể từ năm ngoái. Điều này đã gây sức ép lên các lĩnh vực chế tạo của cả hai, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng và khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu nản lòng. Tuy nhiên, ông Mnuchin vẫn bảo vệ các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, khi cho rằng thuế quan là cách quan trọng để đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán, và mục tiêu của ông Trump là đảm bảo hoạt động thương mại giữa hai bên cân bằng và bình đẳng.Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất là hai nước có một mối quan hệ kinh tế được tái cân bằng, Mỹ đã mở cửa cho đầu tư và hàng hóa của Trung Quốc, và Washington mong muốn có được quan hệ thương mại “có qua có lại”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu vào ngày 30/4
09:26' - 24/04/2019
Nhà Trắng thông báo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc để tham gia cuộc đàm phán thương mại bắt đầu vào ngày 30/4 tới.
-
Hàng hoá
Thông tin về đàm phán thương mại Mỹ-Trung chi phối thị trường nông sản
08:23' - 22/04/2019
Giá đậu tương giảm hơn 1% do thiếu các thông tin mới về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đâu là "giới hạn đỏ" trong đàm phán thương mại EU - Mỹ
19:33' - 16/04/2019
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Mỹ và đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận trước cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn sớm khởi động đàm phán thương mại với Mỹ
19:16' - 15/04/2019
Ngày 15/4, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết EU dự định khởi động các cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ càng sớm càng tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13'
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08'
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06'
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.