Trung Quốc và Mỹ vẫn liên lạc chặt chẽ trong vấn đề thương mại

16:00' - 12/12/2019
BNEWS Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đang liên lạc chặt chẽ trong vấn đề thương mại.
 (từ trái sang): Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc trong vòng đàm phán thương mại, tại Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngày 12/12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đang liên lạc chặt chẽ trong vấn đề thương mại, tuy nhiên từ chối bình luận về khả năng có hành động đáp trả nếu đợt áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực trong tuần này.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết: "Các đội ngũ kinh tế và thương mại của hai bên vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ".

Theo dự kiến, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng hơn 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến các loại hàng hóa như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

Nếu hai bên đạt được một thỏa thuận hoãn đợt thuế quan mới này thì đây sẽ là một bước tiến đầy triển vọng hướng tới chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp gỡ các cố vấn thương mại cấp cao trong ngày 12/12 để thảo luận về bước đi trên.

Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Đầu tháng 12 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc.

Trong hai tháng qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà ông Trump thông báo hồi tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, cho đến những ngày gần đây, các cuộc thảo luận giữa giới chức thương mại của hai nước vẫn rất căng thẳng.

Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc khó có thể thay đổi theo cấu trúc nền kinh tế mà Mỹ muốn. Ông Trump cũng được cho là tìm kiếm các cam kết mua thêm nông sản Mỹ từ Trung Quốc, đề nghị mà các chuyên gia tin rằng vượt quá nhu cầu của Bắc Kinh.

Nếu đợt thuế quan 15/12 có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục