Trung Quốc và Nga sẵn sàng chung sức hạ nhiệt chiến sự tại Trung Đông
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh và Moskva, với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cần thể hiện lập trường công bằng trong các vấn đề mang tính nguyên tắc, đồng thời áp dụng cách tiếp cận khách quan, cân bằng và tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận rộng rãi hơn của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc luôn chủ trương giải quyết các điểm nóng quốc tế và khu vực thông qua đối thoại và đàm phán.
Ông Vương Nghị nhấn mạnh tình hình Trung Đông hiện vẫn tiếp tục xấu đi, xung đột có xu hướng leo thang; nỗ lực giải quyết vấn đề tự do hàng hải tại Eo biển Hormuz về cơ bản phụ thuộc vào việc sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt chiến sự. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Nga tại HĐBA LHQ, duy trì trao đổi kịp thời về các vấn đề quan trọng, góp phần hạ nhiệt căng thẳng, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, cũng như an ninh toàn cầu.
Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ Nga hết sức quan ngại trước chiều hướng leo thang không ngừng tại Trung Đông. Liên quan đến tình hình xung đột hiện nay và vấn đề Eo biển Hormuz, Moskva cho rằng cần lập tức chấm dứt các hành động quân sự, quay trở lại con đường chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết tận gốc nguyên nhân của xung đột.
Ông nhấn mạnh HĐBA LHQ cần phát huy vai trò mang tính xây dựng. Nga sẵn sàng duy trì trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, tiếp tục đóng góp tiếng nói và nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn, chấm dứt chiến sự.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh tình hình Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng gia tăng và nguy cơ leo thang xung đột lan rộng, đe dọa an ninh khu vực cũng như tự do hàng hải tại Eo biển Hormuz.
* Cũng trong ngày 5/4, cảnh sát Israel cho biết 1 quả tên lửa phóng từ Iran đã đánh trúng một tòa chung cư ở thành phố Haifa, miền Bắc nước này, khiến 4 người mất tích và 4 người khác bị thương.
Các bức ảnh từ hiện trường cho thấy vụ tấn công đã gây thiệt hại nặng nề cho tòa nhà, và một trong các mặt tiền bị đổ sập. Những người mất tích được cho là vẫn còn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát.
Quả tên lửa là một phần của đợt tấn công nhằm vào miền Bắc và miền Nam Israel vào khoảng 15h00 GMT (22h00 theo giờ Hà Nội), kích hoạt còi báo động không kích trên khắp các khu vực.
* Trong một động thái khác, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel - Tướng Eyal Zamir - cùng ngày đã đến thăm các đơn vị quân đội nước này tại miền Nam Liban và cam kết sẽ đẩy mạnh những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hezbollah.
Quân đội Isarel ra tuyên bố dẫn lời Tướng Zamir khẳng định quân đội Israel “đang tấn công” Hezbollah “một cách quyết liệt, trên diện rộng và trên nhiều mặt trận khác nhau”.
Ông cảnh báo quân đội Isarel đã hạ sát “hơn 1.000 tay súng Hezbollah” và “con số đó sẽ còn tiếp tục tăng lên”, mức độ thiệt hại gây ra cho lực lượng này “sẽ ngày càng nghiêm trọng”.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nga
- xung đột trung đông
- trung đông
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột Trung Đông: Du lịch Indonesia tìm lối thoát
05:30'
Ngành du lịch Indonesia đối mặt hủy hàng trăm chuyến bay, chi phí tăng cao do bất ổn địa chính trị, song vẫn đặt mục tiêu hút 16-17,6 triệu khách quốc tế nhờ chuyển hướng thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo trước xung đột Trung Đông
18:00' - 04/04/2026
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nguồn cung lúa gạo trong nước vẫn được bảo đảm cho tiêu dùng trong nước và 20 triệu khách du lịch, đồng thời đảm bảo cho mục tiêu xuất khẩu của cả ngành.
-
Hàng hoá
FAO: Xung đột Trung Đông đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao
06:30' - 04/04/2026
Giá lương thực toàn cầu trong tháng 3/2026 tiếp tục đà tăng, chủ yếu do chi phí năng lượng và cước vận tải leo thang dưới tác động của cuộc xung đột tại Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Moskva, ngày 1/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN