Trung Quốc: Vaccine của Sinopharm đạt hiệu quả hơn 79%
Ngày 30/12, Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc (CNBG) thông báo vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do một đơn vị của công ty này phát triển có hiệu quả phòng bệnh đạt 79,34% và hãng đang nộp đơn đăng ký lưu hành tại Trung Quốc.
Đây là một trong 5 ứng cử viên vaccine tiềm năng nhất được các công ty Trung Quốc phát triển. Trong tuyên bố của mình, Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc CNGB cho biết mức độ hiệu quả được đánh giá dựa trên các phân tích sơ bộ từ các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3. Đơn vị này đã nộp đơn xin đăng ký lưu hành có điều kiện lên Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế quốc gia.
CNBG, công ty con thuộc Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), hiện cũng đang thử nghiệm giai đoạn cuối một vaccine khác. Cả hai loại vaccine này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Trung Quốc ngay cả khi các nghiên cứu chưa hoàn tất.
Ngày 29/12, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cho biết công ty dược phẩm sinh học CanSino của Trung Quốc sẽ nộp kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 của hãng này cho nhà chức trách Mexico vào tuần tới, đánh dấu bước tiến mới hướng tới việc chế phẩm này được cấp phép tại quốc gia Bắc Trung Mỹ.Tuần trước, Mexico bắt đầu nhập khẩu vaccine do các công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển và tới nay đã tiêm chủng cho 18.529 nhân viên y tế. Mexico cũng đã đạt thỏa thuận mua vaccine của CanSino, một khi vaccine của công ty này được cấp phép.
Thứ trưởng Lopez-Gatell cho biết có 9.000 tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng của CanSino tại Mexico. Nếu vaccine của CanSino được phê duyệt, Mexico sẽ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine này trong tháng 1/2021.
Trong ngày 29/12, Mexico ghi nhận thêm 900 ca tử vong, nâng số trường hợp không qua khỏi do COVID-19 lên 123.845 ca. Quốc gia Bắc Trung Mỹ này cũng ghi nhận thêm 12.099 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 1.401.529 ca.
Ngày 29/12, Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) cho biết đã nhận được yêu cầu phê duyệt để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Sputnik V do Nga sản xuất tại quốc gia Nam Mỹ này.Theo thông báo của Anvisa, hãng dược phẩm Uniao Quimica của Brazil đã đưa ra yêu cầu tiến hành thử nghiệm với Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển và được Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tiếp thị. Cơ quan này cho biết sẽ xem xét yêu cầu trong vòng 72 giờ.
Bang Parana ở miền Nam Brazil đã đồng ý thử nghiệm và sản xuất loại vaccine này của Nga, trong khi bang Bahia ở Đông Bắc đất nước có kế hoạch tham gia thử nghiệm và mua vaccine Sputnik V. Thử nghiệm giai đoạn 3 được coi là "tiêu chuẩn vàng", trong đó các bệnh nhân được tiêm vaccine Sputnik V hoặc giả dược được lựa chọn ngẫu nhiên./.
>>>Mỹ và Mexico thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine của Novavax
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Pfizer bàn giao vaccine cho 8 quốc gia EU muộn hơn kế hoạch
19:40' - 28/12/2020
Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết việc giao hàng chậm trễ là do vấn đề "liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ" của các lô hàng" và vấn đề này "dường như đã được khắc phục".
-
Kinh tế xã hội
Italy, Tây Ban Nha bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19
16:50' - 27/12/2020
Sáng 27/12, Italy đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên sau khi nước này nhận được 9.750 liều vaccine của hai hãng Pfizer/BioNTech.
-
Kinh tế xã hội
Pháp và Tây Ban Nha tiếp nhận lô vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 đầu tiên
18:36' - 26/12/2020
Theo hãng tin AFP của Pháp, sáng 26/12, nước này đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên phòng ngừa bệnh COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ yêu cầu tòa án đình chỉ ngay thuế quan theo Điều 122
07:57' - 22/05/2026
Hai doanh nghiệp nhập khẩu tại Mỹ đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế đình chỉ ngay mức thuế 10% do Donald Trump áp đặt sau khi tòa phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.
-
Chuyển động DN
Doanh thu Nvidia vẫn phá kỷ lục khi "làn sóng" AI chưa kết thúc
12:08' - 21/05/2026
Tập đoàn bán dẫn Nvidia đã công bố doanh thu quý kỷ lục đạt 81,6 tỷ USD, vượt xa các dự báo của Phố Wall nhờ nhu cầu khổng lồ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Thỏa thuận tăng lương của Samsung xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung chip toàn cầu
10:48' - 21/05/2026
Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được, Samsung sẽ trích khoản thưởng đặc biệt cho bộ phận bán dẫn tương đương 10,5% lợi nhuận hoạt động kinh doanh mà không áp dụng mức trần.
-
Chuyển động DN
Samsung Electro - Mechanics ký hợp đồng cung cấp linh kiện chip AI gần 1 tỷ USD tại Mỹ
21:16' - 20/05/2026
Công ty Samsung Electro - Mechanics công bố vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1.500 tỷ won (992,9 triệu USD) với một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chuyển biến tư duy điều hành, tạo động lực mới cho khu vực tư nhân
16:54' - 20/05/2026
Các địa phương cần chuyển sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp.

Vaccine phòng COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm quốc gia Sinopharm bào chế tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN