Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/5 cho rằng Canada đã đồng lõa với các nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) - Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã kêu gọi Canada ngay lập tức sửa sai lầm này, trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu và bảo đảm bà trở về Trung Quốc an toàn.
Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc đối với bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.
Động thái này mở đường cho việc Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ để xét xử về cáo buộc nói dối các tổ chức tài chính để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Tập đoàn Huawei cũng đã bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của tòa án Canada đối với bà Mạnh Vãn Châu, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự vô tội của bà Mạnh. Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà Mạnh Vãn Châu và theo đuổi tự do và công lý cho bà.
Dự kiến, phiên tòa của Canada xem xét dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ được mở lại vào tháng 6 tới. Tại phiên tòa này, phía bà Mạnh sẽ tranh luận về việc các quyền của bà liệu có bị vi phạm khi bà bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 hay không. Các phiên tranh tụng dự kiến kéo dài tới hết năm nay và việc kháng cáo có thể sẽ mất thêm nhiều năm nữa./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Canada
- Trung Quốc
- Huawei
- CFO Huawei Mạnh Vãn Châu
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dẫn độ CFO của Huawei: Mỹ thắng trong “hiệp đấu” đầu tiên
07:23' - 28/05/2020
Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.
-
Kinh tế Thế giới
“Nút thắt” trong vụ dẫn độ CFO của Huawei sẽ được tháo gỡ vào ngày 27/5?
07:45' - 22/05/2020
Ngày 27/5 tới, Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia sẽ công bố phán quyết về việc liệu hành vi của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo cáo buộc của Mỹ có vi phạm luật pháp Canada hay không.
-
Doanh nghiệp
Huawei chỉ trích việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chất bán dẫn
19:21' - 18/05/2020
Ngày 18/5, tập đoàn công nghệ Huawei đã chỉ trích việc Mỹ cắt đứt nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei, cho rằng động thái này sẽ gây bất ổn với lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay đi và đến Trung Đông
08:47'
Căng thẳng quân sự liên quan Israel khiến nhiều nước Trung Đông đóng không phận, hàng loạt hãng bay dừng khai thác, mạng lưới hàng không khu vực rối loạn.

Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu (giữa) rời khỏi Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) sau phiên xét xử, ngày 27/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN