Trung Quốc yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tránh đi Mỹ

16:52' - 15/01/2019
BNEWS Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin ngày 15/1 đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu lãnh đạo một số doanh nghiệp nhà nước tránh đi công tác sang Mỹ và các nước đồng minh của Washington.
Trung Quốc yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tránh đi Mỹ. Ảnh: EPA

Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin ngày 15/1 đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu lãnh đạo một số doanh nghiệp nhà nước tránh đi công tác sang Mỹ và các nước đồng minh của Washington, cũng như bảo vệ cẩn thận các thiết bị mang theo nếu như chuyến đi thực sự cần thiết.

Theo Bloomberg, trong tuần qua, Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC), chịu trách nhiệm giám sát 100 doanh nghiệp nhà nước, đã yêu cầu lãnh đạo một số doanh nghiệp chỉ mang theo máy tính xách tay an toàn và do công ty cung cấp ra nước ngoài trong trường hợp chuyến đi thực sự quan trọng.

Khuyến cáo của Trung Quốc cũng bao gồm cảnh báo đi lại đến các nước trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand).

Trước đó, Canada cũng vừa cập nhật cảnh báo đi lại tại Trung Quốc, khuyến cáo công dân nước này “thận trọng cao độ” khi lưu lại tại Trung Quốc.

Khuyến cao trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh có xu hướng leo thang sau khi Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn bán ma túy.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị cảnh sát Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu lừa đảo các ngân hàng trong các giao dịch liên quan đến Iran, khiến những tổ chức tài chính này đối mặt nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington chống Tehran.

Sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Trước diễn biến này, trong khuyến cáo đi lại cập nhật đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ duy trì mức cảnh báo “cấp 2”, đồng thời lưu ý các công dân về khả năng nhà chức trách Trung Quốc bổ sung các biện pháp an ninh.

Khuyến cáo này cũng cảnh báo nguy cơ lực lượng chức năng Trung Quốc áp dụng các lệnh giới nghiêm, hạn chế đi lại, hoặc không cho phép các công dân Mỹ xuất cảnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục