Trung tâm điều hành điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đi vào hoạt động

16:56' - 12/01/2020
BNEWS Ngày 12/1, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức khai trương Trung tâm điều hành điện tử.

Đến dự có Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh, đại diện nhiều bộ, ngành và các chức sắc lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động Phật sự năm 2020 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin vào các hoạt động của Giáo hội nhằm nâng cao hiệu quả và minh bạch hóa công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, hỗ trợ tối đa cho công tác Phật sự các cấp, đồng thời mang lại tiện ích tốt nhất, tăng cường sự tham gia của tăng, ni, tín đồ Phật tử vào các hoạt động ích đạo, lợi đời của Giáo hội.
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Phật giáo là tôn giáo đem lại niềm tin cho xã hội, đem lại một đời sống hướng thượng, phát triển những nét đẹp trong cuộc sống, hướng tới chân - thiện - mỹ.

Những giáo lý của Đức Phật từ hơn 2500 năm về trước - giáo lý về duyên khởi - có thể nhìn thấy trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc cách mạng về blockchain.

Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam ứng dụng khoa học công nghệ trong điều hành, quản lý khẳng định tính khoa học của đạo Phật và đồng thời hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức chính trị xã hội, thành viên tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngoài hoạt động Phật sự, Giáo hội có những mối liên hệ rất mật thiết và thường xuyên với các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố.

Việc hình thành Trung tâm điều hành điện tử giúp cho việc kết nối giữa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam với các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố được thuận tiện, thông suốt, thúc đẩy hoạt động Phật sự của Giáo hội.

Đồng thời, giúp cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết nối với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố thường xuyên hơn, cập nhật được phương pháp Phật sự, nâng cao hiệu quả công tác điều hành của Giáo hội.
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Giáo hội đã có chủ trương kết nối tất cả 63 Ban Trị sự các tỉnh, thành phố với trung tâm tại chùa Quán Sứ để điều hành công tác Phật sự của Giáo hội nhanh chóng kịp thời, góp phần phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đạt được phương hướng của Giáo hội là ích đạo,  lợi đời, “Đạo pháp - Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.
Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC – đơn vị xây dựng và công đức hệ thống phần mềm điều hành điện tử cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, hệ thống có nhiều tiện ích cho cơ quan quản lý điều hành và Phật tử với công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống kết nối tới các cơ quan trong nước, Phật giáo quốc tế và Phật tử.
Hệ thống tích hợp bản đồ về chùa trên cả nước, cùng những thông tin mô tả về đường đi, phương tiện, hình ảnh chùa, các điểm nổi bật…; theo dõi và phân tích thông tin trên báo chí và mạng xã hội, nghe tin tức thời sự…
Ngay trong lễ khai trương, thông qua đường truyền kết nối trực tiếp, chức sắc chùa Hộ quốc (Nhật Bản) đã gửi lời chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, đây là Giáo hội đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá, hệ thống điều hành điện tử là tiện ích lợi lạc, giúp cho lãnh đạo Giáo hội ngồi tại trụ sở Giáo hội vẫn có thể điều hành  công việc của Ban Trị sự các địa phương, tự viện, quan hệ bang giao với các nước.
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội cho Đại đức Thích Nguyên Chính, Trợ lý Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục