Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ phát triển các mô hình hợp tác xã
Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa và tăng cường nguồn lực cho các hoạt động khuyến nông, trong năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Thiện Tâm triển khai chương trình hỗ trợ phát triển các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp điển hình gắn với xây dựng nông thôn mới.
Đến ngày 01/12/2023, đã có 20 hợp tác xã điển hình tại 11 tỉnh, thành phố tham gia chương trình và được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ vốn đầu tư trang thiết bị, giống, vật tư phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng mô hình trong năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các địa phương triển khai chương trình hỗ trợ phát triển cho từ 3-5 Hợp tác xã/Tổ hợp tác điển hình tại mỗi địa phương có nguyện vọng và đáp ứng các tiêu chí tham gia chương trình hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, mô hình chế biến sản phẩm giá trị cao, mô hình giảm phát thải ra môi trường…
Quỹ Thiện Tâm là Quỹ từ thiện do Tập đoàn Vingroup sáng lập và tài trợ. Với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, trong hơn 17 năm qua, Quỹ đã luôn nỗ lực hết sức mình trong công cuộc “Xóa đói giảm nghèo”. Trong đó, Quỹ xác định cách tốt nhất giúp cho người nghèo thoát nghèo bền vững là phải tạo sinh kế, tạo được công ăn việc làm, thu nhập ổn định để người nghèo có điểm tựa, tự đứng vững trên đôi chân của mình và tiến lên phía trước.
Chính vì vậy, sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và đúc rút những bài học quý từ các mô hình sinh kế hiệu quả, bắt đầu từ tháng 9/2022, Quỹ đã chính thức triển khai mô hình mới mang tên “Dự án Hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững”.
Mô hình đã triển khai thí điểm tại 3 Hợp tác xã (HTX) điển hình của tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Sơn La, được các cơ quan Trung ương, Sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, chính quyền địa phương cũng như hợp tác xã và bà con nhân dân đánh giá cao về tính sáng tạo và đột phá trong cách thức triển khai và giúp người dân thoát nghèo bền vững.
Tiếp nối những thành công bước đầu và được sự nhất trí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, trong năm các năm tới, Quỹ Thiện Tâm sẽ nhân rộng mô hình tới nhiều tỉnh, thành trên cả nước nhằm đóng góp hiệu quả cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và hoàn thành tốt các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025.
- Từ khóa :
- khuyến nông
- quỹ thiện tâm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ sản xuất nông nghiệp sạch
10:05' - 14/12/2023
Năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam có thể đạt 54 tỷ USD. Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội và tiềm năng xuất khẩu với nỗ lực đa dạng hóa thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
17:16' - 27/02/2026
Chiều 27/2, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Nhổn – Ga Hà Nội tăng tốc đoạn ngầm: Hoàn thiện đến đâu, trả lại mặt bằng đến đó
15:04' - 27/02/2026
Kiểm tra các ga ngầm tuyến Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu thi công cuốn chiếu, làm ngày đêm, thu gọn rào chắn, giảm ùn tắc khu vực nội đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp xanh trở thành “tấm vé” hút FDI
13:48' - 27/02/2026
Các khu công nghiệp đã và đang khẳng định vai trò là những trung tâm thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Định hình phương thức phát triển mới
13:15' - 27/02/2026
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển, hoàn thiện thể chế và nâng vai trò khoa học xã hội nhằm tạo nền tảng chính sách cho kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo động lực tăng trưởng kinh tế
13:14' - 27/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Thiện Tâm. Ảnh: Khánh Ly/BNEWS/TTXVN