Trường hợp khẩn cấp, tạm dừng đưa hành khách đi, đến nơi có cảnh báo đặc biệt

11:58' - 01/02/2020
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV).
Bến xe Giáp Bát, Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Công điện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự phát tán và xâm nhiễm của virus Corona, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải, Cục Quản lý đường bộ phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh dịch; tăng cường theo dõi kiểm tra vận chuyển động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, xử nghiêm các trường hợp vi phạm.
“Các đơn vị kinh doanh vận tải quán triệt đến từng lái xe, nhân viên phục vụ phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... để kịp thời cách ly và thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động có biện pháp ứng phó hiệu quả. Đồng thời, khuyến cáo hành khách sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, Chỉ thị yêu cầu.
Tại các bến xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị này phải cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ, nơi đỗ xe; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại bến về diễn biến của dịch (đặc biệt là những bến xe, bãi đỗ xe thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ngành du lịch phát triển hoặc có cửa khẩu, đường biên giới và đường biển giao thương quốc tế), đảm bảo vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe.
Trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển hành khách trên các tuyến có điểm đi, điểm đến là các khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của dịch bệnh.
“Các bến xe chủ động nhận định tình hình để không cho xuất bến hoặc tiếp nhận những phương tiện có nghi ngờ có mang theo mầm bệnh ra, vào bến. Sử dụng biện pháp cách ly phương tiện, hành khách có nghi ngờ nhiễm virus Corona”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.
Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn yêu cầu các bến xe phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương thiết lập đường dây nóng kết nối liên tục 24/7 với Sở Giao thông Vận tải địa phương và tuyên truyền, phổ biến cho người dân được biết để tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục