Trường hợp nào đi máy bay không cần xét nghiệm COVID-19?
Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách đi máy bay ngoài việc phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.
Tuy nhiên, với trường hợp khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải xét nghiệm.Đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện (tổ bay), quy định chung là tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.Các nhân viên này sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình (cấp 2) và nguy cơ cao (cấp 3) phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).Tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4), phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển; vệ sinh, khử khuẩn đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều của phương tiện như tay nắm cửa, ghế ngồi... sau mỗi chuyến đi.Nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách cũng được yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình (cấp 2) và nguy cơ cao (cấp 3), các nhân viên này phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần) tuy nhiên không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ…/.>>>Từ ngày 1/10, vận tải hành khách đường bộ hoạt động thế nào?
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàng không chính thức kích hoạt bay nội địa trở lại từ ngày 1/10
08:54' - 01/10/2021
Hàng không nội địa sẽ được khai thác trở lại theo 4 giai đoạn, áp dụng với các địa phương đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Y tế đề nghị không xét nghiệm định kỳ người đã tiêm đủ liều vaccine
17:38' - 30/09/2021
Ngày 30/9, Bộ Y tế có văn bản khẩn về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Y tế phản hồi về “loạn” giá xét nghiệm COVID-19
11:05' - 29/09/2021
Theo Bộ Y tế, giá xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố cấu thành như: Giá của các test kit, vật tư xét nghiệm, chi phí thực hiện xét nghiệm...
-
Ngân hàng
Ngân hàng cùng tìm hướng "cứu" ngành hàng không
21:21' - 28/09/2021
Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Doanh thu ngành hàng không từ cuối tháng 5 đến nay giảm từ 80 - 90%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long khảo sát, tìm giải pháp xử lý sạt lở chùa Prek Tung
15:52'
Ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa cùng lãnh đạo sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương khảo sát thực tế tình hình sạt lở tại khu vực Chùa Prek Tung, ấp Sáu, xã Hùng Hòa.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Chi phí xem một trận đấu ở Mỹ bằng tiền thuê nhà cả tháng
15:51'
Có những trận đấu mà người hâm mộ phải bỏ số tiền tương đương tiền thuê nhà một tháng ở thành phố đắt đỏ Chicago (Mỹ) để được góp mặt trực tiếp trên khán đài.
-
Kinh tế xã hội
Thay đổi tư duy từ làm nông đến làm kinh tế nông nghiệp
15:05'
Nông dân giờ không chỉ biết sản xuất mà còn biết tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu và tham gia vào chuỗi giá trị.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ vọng lớn với 2 dự án hạ tầng giao thông kết nối Lâm Đồng theo trục Đông - Tây
14:47'
Người dân rất vui mừng khi nghe thông tin Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, nhất là nâng cấp Quốc lộ 28 và xây dựng tuyến đường kết nối Gia Nghĩa với Quốc lộ 55.
-
Kinh tế xã hội
Anh đầu tư hàng chục triệu USD vào Đông Nam Á để phòng chống đại dịch mới
14:24'
Trung bình mỗi năm có khoảng 66.000 người nhiễm các chủng virus SARS lây truyền từ động vật. Các mầm bệnh tương tự trong đại dịch COVID-19 đã được phát hiện tại Campuchia, Lào...
-
Kinh tế xã hội
VietAgros 2026 quy tụ doanh nghiệp lớn, thúc đẩy chuyển đổi số ngành thủy sản
11:56'
Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp tiên tiến như giống, thức ăn, thuốc thú y, công nghệ nuôi trồng, chế biến, bảo quản, thiết bị môi trường, giải pháp xử lý nước
-
Kinh tế xã hội
Nhập cư vào Đức giảm mạnh
10:07'
Nhập cư ròng vào Đức trong năm 2025 giảm mạnh, phản ánh xu hướng số người chuyển tới Đức ít hơn đáng kể, trong khi ngày càng nhiều công dân nước này rời sang nước ngoài sinh sống.
-
Kinh tế xã hội
Pháp: Hơn 1 triệu dân vùng thủ đô đối mặt nguy cơ đại hồng thủy
08:47'
Hơn 1 triệu người dân vùng thủ đô Ile-de-France của Pháp tại những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu xảy ra một trận lũ lớn tương tự trận đại hồng thủy trên sông Seine năm 1910.
-
Kinh tế xã hội
Mo cau từ phế phẩm thành hàng xuất khẩu
08:08'
Từ phế phẩm nông nghiệp từng bị đốt bỏ, những chiếc mo cau tại Phú Thọ được chế biến thành bát, đĩa, khay đựng thực phẩm thân thiện môi trường.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện phương án phối hợp với các đơn vị để đảm bảo quy trình hoạt động, khai thác liên tục. Ảnh tư liệu: Huy Hùng - TTXVN