Trường hợp nào từ Hà Nội về Hải Dương không phải cách ly tập trung?
Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương giao các cơ quan chức năng xây dựng phương án về tuyến đường ưu tiên sử dụng làm “luồng xanh” vận tải liên tỉnh, nội tỉnh. Các lái xe, chủ phương tiện phải cam kết với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện luôn chấp hành thực hiện Thông điệp 5K, không tiếp xúc khi giao nhận hàng, lái xe và người ngồi trên xe phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh khi vận chuyển.
Các lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương sẽ không kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm (phương tiện đã được dán giấy nhận diện có mã QR code của ngành giao thông vận tải) và chỉ kiểm tra đối với các phương tiện này ở điểm giao nhận hàng hóa (lái xe, chủ phương tiện có trách nhiệm thông báo với Tổ tuyên truyền và giám sát phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID cộng đồng) về địa điểm, thời gian giao, nhận hàng hóa). Đối với một số trường hợp như: chuyên gia, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, người lao động hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng thường xuyên làm việc tại Hải Dương, nay có nhu cầu trở về Hải Dương làm việc và cư trú thì được tiếp nhận nhưng phải có các điều kiện gồm: giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ bằng phương pháp Realtime-PCR kể từ khi lấy mẫu; báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện khi cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương (có thể là khách sạn hoặc doanh nghiệp); trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, quá trình ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo nguyên tắc 5K, không tiếp xúc với người khác, xe vận chuyển không dừng, đỗ dọc đường; trong 14 ngày đầu tiên đến Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm bằng phườn pháp Realtime-PCR ít nhất 2 lần và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh. Các xe chuyên dùng như bưu chính, công vụ được đi qua chốt kiểm soát cấp tỉnh nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch và thủ trưởng cơ quan có xe chuyên dụng, xe công vụ, người đi trên xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu ngành y tế khẩn trường xây dựng phương án phòng, chống dịch mới đáp ứng yêu cầu ứng phó với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2; tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối với cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, xã, các cơ sở y tế ngoài công lập, các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng… Sở Giao thông Vận tải cần khẩn trương phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện thống kê các phương tiện vận chuyển khách không đăng ký hoạt động vận tải (xe 100) và yêu cầu ký cam kết không vận chuyển người ra, vào vùng dịch; xây dựng phương án hỗ trợ phương tiện vận chuyển cho các tỉnh lân cận khi có yêu cầu. Các cơ quan chức năng cần đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân theo các cấp độ khi có dịch; tăng cường quản lý các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo an toàn, phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; nắm chắc tình hình lao động trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng…. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 57 trường hợp mắc COVID-19./.>>Hải Dương tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn uống trong nhà và tại chỗ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hải Dương đóng điện máy biến áp T2 trạm biến áp 110 kV Cẩm Điền
07:29' - 19/07/2021
Ngày 18/7, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương đã đóng điện, vận hành máy biến áp T2 trạm biến áp 110 kV Cẩm Điền. Điều này góp phần nâng công suất trạm biến áp này lên gấp đôi.
-
Kinh tế và pháp luật
CDC Hải Dương đình chỉ cán bộ làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2
08:32' - 02/07/2021
Từ cuối tháng 5/2021 đến ngày 28/6, Nguyễn Tùng Lâm đã nhận làm cho khoảng 40 trường hợp trong đó có 7 trường hợp đi qua chốt kiểm soát dịch ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lá phiếu nơi cực Nam gửi gắm kỳ vọng phát triển
09:30'
Sáng 15/3, hòa chung không khí của Ngày hội toàn dân, tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang hòa nhịp “Ngày hội non sông”
09:30'
Sáng 15/3, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của “Ngày hội non sông” trên cả nước, tỉnh An Giang khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Thành phố mang tên Bác tự hào, phấn khởi tham gia Ngày hội toàn dân
09:18'
Lúc 7h ngày 15/3, hơn 5.000 khu vực bỏ phiếu của TP Hồ Chí Minh mở cửa đón gần 9,7 triệu cử tri đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng triệu cử tri Cần Thơ bước vào ngày hội bầu cử
09:17'
Sáng 15/3, hàng triệu cử tri thành phố Cần Thơ đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Đà Nẵng phấn khởi thực hiện quyền công dân
09:16'
Trong cuộc bầu cử lần này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ấn định Đà Nẵng có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu 14 đại biểu; 23 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, bầu 76 đại biểu.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ cù lao đến biên giới, Đồng Tháp rộn ràng ngày bầu cử
09:16'
Sáng 15/3, hơn 3,2 triệu cử tri tỉnh Đồng Tháp náo nức đi bỏ phiếu bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Drone và công nghệ số giúp nông dân Đồng Tháp tăng lợi nhuận
09:16'
Nhiều hợp tác xã ở tỉnh Đồng Tháp đang mạnh dạn ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số vào quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Thủ đô tự hào cầm lá phiếu gửi niềm tin
08:34'
Không chỉ phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, nhiều cử tri Thủ đô cũng gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào chặng đường phát triển mới của đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri đặc khu Trường Sa hòa chung ngày hội bầu cử của cả nước
08:10'
Cùng với cả nước, hai điểm bỏ phiếu bầu cử còn lại tại đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã đồng loạt khai mạc lúc 6 giờ 15 phút ngày 15/3 trong sự trang nghiêm và xúc động.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: TTXVN phát