Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông đô
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 10 bị can về tội "Giả mạo trong công tác", gồm: Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán); cùng các cán bộ của trường gồm Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.
Trong vụ án này, Trần Khắc Hùng (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, bị can Hùng bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau. * Làm bằng giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng Theo nội dung cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngừ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch...Vì vụ lợi, Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.
Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.Trong đó, Cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.
* Kiến nghị xử lý nghiêm đối với các cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan điều tra xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường Đại học Đông Đô; Vụ Giáo dục Đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy. Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Cơ quan điều tra kết luận, việc làm của các đơn vị, cá nhân nêu trên đã vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.Tuy nhiên, Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT được ban hành từ năm 2001, sau đó nhiều quy định của pháp luật được ban hành (Luật Giáo dục đại học năm 2012, Luật Đầu tư năm 2014) nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa kịp thời thể chế để quản lý hoạt động tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai; chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo; chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Trường Đại học Đông Đô theo đúng quy định.
Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã có Công văn số 652/ANĐT-P5 ngày 5/5/2021 và Công văn số 693/ANĐT-P5 ngày 13/5/2021 kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra bổ sung vụ án tại Trường Đại học Đông Đô
17:28' - 17/02/2021
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an mới ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an rà soát những trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng trái quy định
18:34' - 28/12/2020
Các cá nhân đã được Trường Đại học Đông Đô cấp Bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy – văn bằng 2 liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để trình báo.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm việc cấp và sử dụng bằng giả tại Đại học Đông Đô
18:37' - 15/12/2020
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 10447/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và sử dụng bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô.
-
Kinh tế và pháp luật
Sẽ xử nghiêm đơn vị, cá nhân nếu có sai phạm liên quan đến Trường Đại học Đông Đô
17:32' - 26/11/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xác minh thông tin, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Sử dụng nhiều chiêu trò để tổ chức cho người Việt đánh bạc trái phép tại khách sạn Pullman (Hà Nội)
13:14'
Sáng 28/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 141 bị cáo trong vụ án đánh bạc hơn 2.576 tỷ đồng xảy ra tại King Club, khách sạn Pullman Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 30/11
10:04'
Ngày 16/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 274/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội 2024 về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về BHXH.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 11/2025: Nhiều quy định mới trong lĩnh vực Tiền tệ – Ngân hàng
07:00'
Bnews giới thiệu một số chính sách mới trong lĩnh vực Tiền tệ – Ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Báo động về tình trạng trẻ em Australia bị lừa đảo
21:29' - 27/10/2025
Cụ thể, 1/5 phụ huynh thừa nhận con cái họ đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trong 12 tháng qua, và 4/5 thừa nhận con cái họ đã bị lừa đảo trong 2 năm qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia khởi kiện Microsoft vì hành vi gây hiểu lầm
19:46' - 27/10/2025
Chi nhánh tập đoàn Microsoft tại Australia đang đối mặt với vụ kiện tại Tòa án Liên bang nước này với cáo buộc lừa dối khoảng 2,7 triệu khách hàng mua các gói thuê bao Microsoft 365.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Khởi tố đối tượng về tội "Chống người thi hành công vụ"
18:20' - 27/10/2025
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Trung Hiểu (sinh năm 2004, trú tại xã Thái Hà, tỉnh Hưng Yên) về tội "Chống người thi hành công vụ".
-
Kinh tế và pháp luật
Siết chặt ca khúc phản cảm: Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng
18:16' - 27/10/2025
Cục Nghệ thuật Biểu diễn kiên quyết yêu cầu các đơn vị phải xử lý thật nghiêm khắc đối với những ca từ phản cảm, cách ăn mặc không phù hợp, không bảo đảm yếu tố thuần phong mỹ tục, tính giáo dục.
-
Kinh tế và pháp luật
Đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức 2025 và những điều cần lưu ý
07:52' - 27/10/2025
Thời điểm đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Điều 20 Nghị định 90/2020/NĐ-CP.
-
Kinh tế và pháp luật
Ninh Bình: Xô xát khi giải quyết mâu thuẫn, một người bị đâm tử vong
06:42' - 27/10/2025
Tối 26/10, lãnh đạo Công an phường Đồng Văn, tỉnh Ninh Bình cho biết trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một người bị đâm tử vong.
