Từ 1/1/2020, Hà Nội áp dụng bảng giá đất mới
Từ ngày 1/1/2020, thành phố Hà Nội chính thức áp dụng bảng giá các loại đất mới theo quy định tại Quyết định số 30/2019/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 31/12/2019 về giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.
Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, mặc dù bảng giá các loại đất mới này có tăng cao nhưng đã được xây dựng, điều chỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật về khung giá đất, nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất do Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính quy định theo Luật Đất đai năm 2013.Qua đó, từng bước bảo đảm sự cân đối về giá đất đối với các khu vực giáp ranh giữa nội thành với huyện ngoại thành; góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời đảm bảo nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường; đảm bảo sự cân đối về giá giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn Thủ đô.
*Giá đất tăng 15% so với giai đoạn 2014 - 2019
Theo quy định, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2024, bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên. Cụ thể, đối với đất ở tại các quận điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; các tuyến đường còn lại bình quân tăng 15%. Đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62 - 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) điều chỉnh bằng 65%, các quận còn lại điều chỉnh bằng 62%. Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận cũng tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; tăng 15% với các tuyến đường còn lại. Tại các huyện và thị xã Sơn Tây, bảng giá đất ở tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa phận thị trấn; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa phận các xã; điều chỉnh tăng bình quân 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân cư nông thôn. Đối với đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng bình quân 10 - 15%; bảng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ thì giữ nguyên… Điểm qua bảng giá đất mới, giá đất ở tại đô thị thuộc quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất là 187.920.000 đồng/m2 nằm trong khung giá tối đa của Chính phủ quy định; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4.554.000 đồng/m2.Giá đất ở đô thị tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá tối đa là 19.205.000 đồng/m2, giá tối thiểu là 1.449.000 đồng/m2. Giá đất ở tại các thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 25.300.000 đồng/m2, giá tối thiểu là 1.430.000 đồng/m2…
*Từng bước khắc phục những bất cập Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, các mức giá đất trên địa bàn Hà Nội áp dụng 5 năm qua đã tồn tại không ít bất cập. Các mức giá tối đa tại một số vị trí, đường, phố, khu vực vượt khung giá đất của Chính phủ không được điều chỉnh. Nguyên tắc tính giá đất đối với các thửa đất tiếp giáp từ 3 tuyến đường, phố trở lên có đặt tên chưa được quy định. Một số tuyến đường đã có tên trong bảng giá đất nhưng điểm đầu và điểm cuối chưa thể hiện được đầy đủ chiều dài của tuyến đường gây khó khăn khăn khi xác định giá đất; một số tuyến đường mới được đặt tên theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội nhưng chưa được bổ sung trong bảng giá. Việc phân loại các loại đất chưa đầy đủ trong bảng giá đất gây khó khăn trong việc xác định giá đất. Cũng theo ông Đông, các mức giá đất tại các vị trí đường, phố, khu vực còn lại được xét xét điều chỉnh hoặc bổ sung (nếu có) cho phù hợp với sự biến động của thị trường, cơ bản đảm bảo sự cân đối mặt bằng giá đất trong khu vực. Tuy nhiên, giá đất quy định tại bảng giá vẫn thấp hơn giá đất giao dịch thực tế trên thị trường. Trên cơ sở kết quả điều tra của UBND các quận, huyện, thị xã, kết quả khảo sát giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường và căn cứ vào các quy định pháp luật, cũng như nhằm tránh tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân, UBND thành phố thống nhất trình HĐND thành phố Hà Nội quyết nghị việc tăng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024. UBND thành phố Hà Nội cho biết, bảng giá các loại đất mới được ban hành được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có trách nhiệm định kỳ tổ chức cập nhật biến động giá đất để làm căn cứ, lập phương án trình UBND thành phố ban hành bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần; hàng năm tổng hợp tình hình, điều chỉnh giá đất theo quy định trình UBND thành phố xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố trước khi điều chỉnh bảng giá đất.
Theo Cục thuế Hà Nội, bảng giá các loại đất điều chỉnh tăng từ năm 2020 sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810,5 tỷ đồng. Song, điều này cũng sẽ tăng phí đối với người dân và doanh nghiệp.Ngoài ra, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn…
Đánh giá của một số cử tri cho thấy, bảng giá các loại đất giai đoạn 2020 - 2024 phù hợp với giá thị trường, thực hiện trong khung giá đất mà Chính phủ quy định. Đặc biệt, với mức điều chỉnh tăng 15% sẽ không tác động quá lớn đến đời sống của người dân Thủ đô../.Tin liên quan
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh giá đất trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2024
16:59' - 30/12/2019
Ngày 30/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kỳ họp bất thường nhằm xem xét và thông qua Nghị quyết về bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024.
-
Bất động sản
Cần Thơ cơ bản giữ giá đất nông nghiệp và đất đô thị
14:14' - 27/12/2019
Ngày 27/12, Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp bất thường với các nội dung quan trọng.
-
Bất động sản
Quy định mới về khung giá đất
21:06' - 20/12/2019
Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 162 triệu đồng/m2.
-
Bất động sản
Bảng giá đất thành phố Đà nẵng mới nhất năm 2019
13:23' - 03/12/2019
UBND TP Đà Nẵng vừa mới ký ban hành Quyết định số 06-2019/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung quy định một số điều của Quy định giá các loại đất năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
-
Bất động sản
Tiến biển bằng công nghệ xanh: Mô hình đô thị ESG++ và câu chuyện Cần Giờ
18:25' - 09/12/2025
Việt Nam có đủ tiềm lực - đủ khát vọng - đủ nền tảng công nghệ để bước vào nhóm các quốc gia dẫn đầu về đô thị biển bền vững trong thập kỷ tới.
-
Bất động sản
Giải mã sức bật mới của thị trường bất động sản
13:06' - 09/12/2025
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2025 (VRES 2025), các chuyên gia cùng giải mã những xu hướng quan trọng nhất định hình thị trường 2025–2026.

Từ 1/1/2020, Hà Nội áp dụng bảng giá các loại đất mới với mức tăng bình quân 15%. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN