1. >

Từ 1/1/2020, Trung Quốc thực thi chính sách mới cho hoạt động kinh doanh

Facebook Share

BNEWS.VN Các chính sách mới này sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường công bằng và bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Từ 1/1/2020, Trung Quốc thực thi chính sách mới cho hoạt động kinh doanh

Một góc thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 23/10 cho biết, nước này sẽ thực thi các quy định mới từ ngày 1/1/2020 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ngày càng chịu nhiều áp lực.

Các chính sách mới này sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường công bằng và bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc lâu nay vẫn phàn nàn về việc bị đối xử không công bằng trong khả năng tiếp cận thị trường, với thủ tục rườm rà và tình trạng thi hành pháp luật kém.

Các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc, vốn thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận vốn so với các doanh nghiệp nhà nước, cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế.

Theo các quy định mới, các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước, cũng như tất cả các loại hình doanh nghiệp khác trên thị trường sẽ được đối xử công bằng, bất kể chủ sở hữu.

Cũng theo các biện pháp này, Trung Quốc sẽ thành lập một hệ thống xử phạt đối với các hành vi vi phạm về sở hữu trí tuệ. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một vấn đề chủ chốt trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Với các biện pháp mới sắp tới, hoạt động đấu thầu công và các dự án mua sắm của chính phủ cũng sẽ diễn ra minh bạch, công bằng và công khai. Trước đó, hồi tháng Chín, Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc đã phàn nàn về tình trạng phân biệt đối xử với các doanh nghiệp nước ngoài trong các dự án mua sắm công.

Các quy định mới của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh số liệu gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc đang phải chịu áp lực này càng tăng. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm qua trong quý III/2019./.

>> Trung Quốc trước nỗi lo tiền không chảy vào các thực thể kinh doanh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif