Từ 1/10, người dân tại Tp. Hồ Chí Minh có được di chuyển liên tỉnh không?

15:43' - 30/09/2021
BNEWS UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố các nội dung về việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Sau ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không cấp giấy đi đường, song người dân khi tham gia lưu thông vẫn phải sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, cần xuất trình giấy tờ chứng minh là bệnh nhân COVID-19 (các F0) đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

 UBND Thành phố lưu ý người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác. Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh); tổ chức vận chuyển người lao động về thành phố và các trường hợp cấp thiết phải thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.
Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố tổ chức sáng 30/9, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ sử dụng biện pháp kiểm soát khác thay cho giấy đi đường trước đây đối với người dân đủ điều kiện lưu thông.

Lực lượng Công an sẽ duy trì 12 chốt chính tại khu vực giáp ranh các tỉnh, địa phương và các chốt phụ. Tổng cộng có 51 chốt phụ với sự phối hợp Công an địa phương kiểm soát người ra vào Thành phố.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, sau ngày 30/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giải tỏa tất cả các chốt trong nội đô nhưng sẽ tăng cường kiểm soát đột xuất, ngẫu nhiên trên đường.

Bên cạnh đó, trong thời gian ứng dụng PC-COVID chưa được cập nhật, đồng bộ và đưa vào sử dụng, người dân có thể trình giấy xác nhận tiêm chủng ít nhất 1 mũi, hoặc trường hợp F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày có giấy xác nhận cũng được lưu thông.

Nếu không thể ứng dụng công nghệ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ linh động, kiểm tra để tạo điều kiện cho người dân. Công an Thành phố có thể thành lập một số chốt lưu động, tổ chức kiểm tra cả test nhanh y tế khi cần thiết.

Với những người có mong muốn về quê, rời thành phố, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý người dân không được tự ý đi bằng xe cá nhân. “Với 51 chốt, nếu người dân cùng về các tỉnh sẽ gây ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông của chuỗi cung ứng hàng hóa. Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Công an các địa phương để kiểm soát, xử lý. Nếu người nào cố ý, tự ý rời Thành phố làm lây lan dịch bệnh có thể bị xử lý hình sự”, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cũng khẳng định, việc kiểm soát này nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho tất cả người dân. Mỗi tỉnh, thành có mức độ phủ vaccine và dịch bệnh khác nhau. Do đó, người dân có nhu cầu về quê phải di chuyển theo tổ chức để tránh xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.
Đối với việc lưu thông hàng hóa, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa giữa thành phố với các địa phương được thuận lợi. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi Thành phố.

Những người giao hàng thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải và quy định của Bộ Y tế.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục