Thành phố Hồ Chí Minh quy định các hoạt động sẽ được phép khôi phục sau ngày 30/9
Từ 18 giờ ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Thông tin này nằm trong Chỉ thị mới về việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND Thành phố công bố tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố sáng 30/9.
Nới lỏng phải phù hợp với diễn biến dịch bệnh
Theo ông Lê Hòa Bình, công tác phòng, chống dịch của Thành phố đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, hệ thống y tế được tăng cường, củng cố; số ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong liên tục giảm.
Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt trên 95% và mũi 2 đạt trên 45%. Một số hoạt động thí điểm phục hồi kinh tế - xã hội tại Quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi đảm bảo an toàn. Ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch được nâng cao.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn còn phức tạp, số ca mắc mới, số ca nhiễm bệnh đang điều trị, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao.
Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp, tỷ lệ tiêm mũi 2 của Thành phố chưa cao, đòi hỏi các quyết định, chính sách phục hồi kinh tế của Thành phố phải thận trọng, kỹ lưỡng, phù hợp với cả vùng.
Do đó, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sẽ thực hiện theo các mục tiêu cụ thể như: tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch trên toàn Thành phố; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.
Thành phố từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân; đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, trong cuộc họp tối 29/9, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quán triệt đến các địa phương danh mục được cho phép hoạt động và yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân khi mở cửa. Không để người dân ra đường số lượng lớn ngay, mà phải tính toán, có lộ trình.
“Trong thời gian qua, Thành phố nỗ lực vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an sinh. Ý thức của người dân qua đó cũng đã được nâng lên. Nếu không ý thức được công tác phòng, chống dịch và tình hình dịch phức tạp trở lại thì sẽ rất khó khăn để khôi phục bình thường mới", đại diện UBND thành phố nhận định.
Các hoạt động được khôi phục sau ngày 30/9
Trong chỉ thị mới về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng quy định các hoạt động sẽ được phép khôi phục.
Cụ thể, các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị nhà nước của Trung ương đóng tại Thành phố sẽ được hoạt động trở lại sau ngày 30/9.
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của UBND Thành phố, đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức, đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban nhân dân Thành phố và Bộ Y tế.
Các cơ sở khám, chữa bệnh; các cơ sở dịch vụ y tế; kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được phép hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.
Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19, được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.
Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động; hoạt động theo từng nhóm tối đa 15 người/nhóm. Nếu các hoạt động có sự tham gia tối đa 100 người, những người này phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh.
Việc dạy học sẽ tiếp tục tổ chức theo hình thức gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.
Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; nếu người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi COVID-19 được tập trung tối đa 70 người. Đám tang, đám cưới được tổ chức, tối đa 20 người cùng một thời điểm...
Một số hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ sẽ được khôi phục trở lại để đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi kinh tế.
UBND Thành phố cũng cho biết, Thành phố tiếp tục tạm dừng các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ; bán hàng rong, vé số dạo và một số lĩnh vực cũng tạm thời chưa được phép hoạt động trở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giao 5 địa phương triển khai các dự án đường Vành đai 4 Tp Hồ Chí Minh
22:26' - 29/09/2021
Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án của đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế tổng hợp
"Bệnh viện xanh" đầu tiên của TP Hồ Chí Minh
22:19' - 29/09/2021
Từ cuối tháng 9, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị lộ trình phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.
-
Thị trường
Tp. Hồ Chí Minh mở cửa trở lại hoạt động bán lẻ tại "vùng xanh"
16:12' - 29/09/2021
Tính đến thời điểm này, nhiều quận, huyện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã hoàn thành rà soát, đánh giá và công bố đạt tiêu chí về kiểm soát dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 của Tp. Hồ Chí Minh giảm 0,53%
15:57' - 29/09/2021
Ngày 29/9, Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh đã công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2021 của thành phố giảm 0,53% so với tháng trước và bình quân 9 tháng năm 2021 tăng 2,57% so với bình quân năm 2020.
-
Thị trường
Chuỗi cửa hàng Pizza nổi tiếng của Nga khai trương hai cơ sở tại TP Hồ Chí Minh
12:13' - 29/09/2021
Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đầu tiên của Việt Nam mà Dodo Pizza, chuỗi cửa hàng bán Pizza nổi tiếng của Nga, bắt đầu hoạt động với hai tiệm pizza được mở cùng lúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả
18:28' - 11/07/2025
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.