Từ 1/6, người khuyết tật sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô B1
Điều này được quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ Giao thông Vận tải ban hành thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/6 tới quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.
Cụ thể, tại khoản 2, điều 43 của thông tư này quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.Theo đó, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo; cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.Việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật, tại điều 44 quy định người dự sát hạch có đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng B1 số tự động của trung tâm sát hạch sẽ sử dụng loại xe này để thi.Những người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe sát hạch. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.Để đủ điều kiện tham gia thi giấy phép lái xe hạng B1, người khuyết tật cũng phải trải qua các bước khám sức khỏe và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT - Y tế ban hành.Do đó, người lái xe hạng B1 phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ, sau đó mới được khám 8 chuyên khoa lâm sàng như tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).Quy định về sức khoẻ không cho phép những trường hợp sau đây được điều khiển xe: Người rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; suy tim độ III trở lên; các bệnh, tật gây khó thở.
Những người bị cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, một bàn chân, một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng) cũng không được phép lái xe.Hồ sơ đăng ký học lái xe bao gồm:
a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.Người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe.>>> Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET có ghép chung ô tô và xe máy?
>>> Giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy vẫn sử dụng bình thường
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngang nhiên trưng biển quảng cáo thi bằng lái ô tô trái quy định
09:15' - 19/05/2017
Hiện nay, trên nhiều tuyến đường, quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên xuất hiện rất nhiều biển quảng cáo chào mời thi bằng lái xe ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việc làm cho người khuyết tật -Nhìn từ các nền kinh tế thành viên APEC
17:27' - 10/05/2017
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) và Nhóm Bạn về người khuyết tật (GOFD) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về thúc đẩy việc làm của người khuyết tật.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải phản hồi về việc chuyển đổi Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET
20:15' - 01/12/2016
Tối 1/12, Bộ Giao thông Vận tải có thông cáo báo chí thông tin về việc chuyển đổi Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu thiếu nữ bị lừa đảo, “bắt cóc online”
20:28' - 20/08/2025
Ngày 20/8, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Công an phường Tân An vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giải cứu một thiếu nữ bị lừa đảo bằng hình thức "bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ ở sảnh chung cư
19:11' - 20/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Đặng Chí Thành để điều tra về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép
16:30' - 20/08/2025
Ngày 20/8, UBND phường Phước Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức đội liên ngành ra quân cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu vì lo ngại nhiễm phóng xạ
11:34' - 20/08/2025
Giới chức y tế Mỹ ngày 19/8 thông báo thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu, sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm phóng xạ, gây lo ngại về an toàn thực phẩm đối với hàng triệu người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh bỏ yêu cầu truy cập dữ liệu mã hóa của người dùng Apple
07:37' - 20/08/2025
Yêu cầu này từng gây nhiều căng thẳng giữa London và Washington do liên quan đến việc xâm phạm quyền tự do dân sự và quyền riêng tư của người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phong tỏa tạm thời Quảng trường Thời đại vì nghi có bom
09:50' - 19/08/2025
Ngày 18/8, lực lượng cảnh sát New York (NYPD), Mỹ đã phong tỏa tạm thời khu vực Quảng trường Thời đại, sau khi phát hiện một gói hàng nghi là bom gần một trụ sở cảnh sát tại khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
UAE thu hồi viên kim cương quý, trị giá hàng chục triệu USD
21:38' - 18/08/2025
Theo tuyên bố từ cảnh sát, một thương nhân mang viên kim cương từ châu Âu đến Dubai đã bị dụ đến một biệt thự. Trong lúc kiểm tra hàng, viên kim cương quý đã bị lấy cắp.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Gia Lai mong được giải quyết quyền lợi
18:08' - 18/08/2025
Qua trao đổi với lãnh đạo tỉnh Gia Lai được biết, hiện tỉnh đã nắm được thông tin sự việc và chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xử lý vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Ministop Nhật Bản dừng bán thực phẩm chế biến sẵn tại 1.600 cửa hàng
18:06' - 18/08/2025
Theo điều tra nội bộ, một số nhân viên tại các cửa hàng đã cố tình kéo dài hạn sử dụng bằng cách không dán nhãn trong 1–2 giờ sau khi món ăn được chế biến, hoặc gỡ bỏ nhãn cũ, thay bằng nhãn giả mới.