Từ đầu năm đến nay hơn 650 thuyền viên được cứu nạn và hỗ trợ trên biển

15:06' - 16/11/2020
BNEWS Tính từ đầu năm đến nay, Vietnam MRCC đã cứu và hỗ trợ được 655 người trên biển; trong đó có 7 người nước ngoài. Tổng số phương tiện được hỗ trợ là 50 phương tiện.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam – Vietnam MRCC (Cục Hàng hải Việt Nam) cho biết, từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng tên biển cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu, thuyền và có hướng dẫn để thuyền viên, ngư dân chủ động các biện pháp tránh trú an toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, tính từ đầu năm đến nay (tính đến hết tháng 10/2020), Vietnam MRCC đã thu nhận được 483 vụ báo nạn; trong đó có 294 vụ báo nạn thật.

Số thuyền viên, ngư dân cứu và hỗ trợ là 655 người; trong đó có 7 người nước ngoài. Tổng số phương tiện được hỗ trợ là 50 phương tiện.

Cũng theo ông Vũ Việt Hùng, từ đầu năm đến nay có một số việc phức tạp mà Vietnam MRCC đã thực hiện cứu nạn thành công như: Tàu SAR 27-01 cứu nạn thành công 39 thuyền viên tàu QNa 90927 TS bị hỏng máy, thả trôi tại vị trí cách Nha Trang 70 hải lý về phía Đông Nam (ngày 5/10).

Tàu SAR 274 cứu nạn 11 thuyền viên tàu Công Thành 27 bị chìm tại phía Đông tỉnh Thừa Thiên Huế 2 hải lý (ngày 7/10); Tàu SAR 412 cứu nạn 40 thuyền viên cùng tàu QNa 90037 TS bị hỏng máy, thả trôi tại vị trí phía Đông Nam mũi Sơn Trà, Đà Nẵng (ngày 7/2).

Phó Tổng giám đốc Vũ Mạnh Hùng nhận định, mùa mưa bão năm nay dự báo có nhiều bất thường, diễn biến phức tạp.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người đi biển, những tháng cuối năm, các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa các phương tiện hoạt động trên biển không chấp hành các quy định pháp luật trong bảo đảm an toàn hàng hải, trang thiết bị về thông tin liên lạc, cứu sinh...

Đặc biệt, với các tàu loại tàu VR-SB (tàu sông pha biển) và tàu cá; kịp thời xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để ngăn ngừa tai nạn, sự cố có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các đơn vị từ trung ương đến địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền an toàn giao thông, hướng dẫn biện pháp phòng tránh tai nạn và các phương án tránh trú bão kịp thời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Đại diện lãnh đạou Cục Hàng hải Việt Nam cho hay, trong những tháng tiếp theo, để tiếp tục đảm bảo an toàn, kịp thời cứu nạn hàng hải, ngành hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông.

Tổ chức các khóa huấn luyện về điều tra tai nạn hàng hải, kiểm tra công tác an toàn hàng hải, an ninh hàng hải ở một số khu vực trọng yếu, góp phần bảo đảm cho tàu, thuyền hành hải an toàn, hạn chế nguy cơ va chạm, tai nạn trên biển gây thiệt hại người và tài sản. 

Đồng thời tiếp tục duy trì chế độ trực ban tìm kiếm cứu nạn và hoạt động thường trực của đội phương tiện tìm kiếm cứu nạn ở tất cả các đơn vị cứu nạn để đảm bảo thu nhận và xử lý kịp thời mọi thông tin báo nạn được chuyển đến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục