Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão số 13

15:10' - 14/11/2020
BNEWS Trước tình hình cơn bão số 13 trên biển Đông diễn biến phức tạp, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, tận dụng triệt để các kinh nghiệm phòng chống bão...

Chiều 14/11, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, ngay sau khi cơn bão số 13 (tên quốc tế Vamco) vào biển Đông, Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức 2 đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai trên một số địa bàn.
Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang làm Trưởng đoàn công tác, kiểm tra khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Trị; Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang làm Trưởng đoàn công tác, kiểm tra khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Các khu vực còn lại do Giám đốc Cảng vụ Hàng hải trực tiếp chỉ đạo.
Tại hiện trường kiểm tra, trước tình hình cơn bão số 13 trên biển Đông diễn biến phức tạp, tốc độ nhanh và mạnh khi vào bờ, ảnh hưởng trên diện rộng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, tận dụng triệt để các kinh nghiệm phòng chống bão, phát huy tối đa phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với tất cả tình huống trước, trong và sau bão.
“Ngoài ra, khi thực hiện cấp phép rời cảng cho phương tiện mang cấp VR-SB (sông pha biển) có tuyến hành trình đến hoặc đi qua khu vực ảnh hưởng của bão phải tính toán tốc độ chạy tàu, điều kiện thời tiết, sóng gió để đảm bảo tuân thủ điều kiện hoạt động, kịp thời hành trình vào nơi trú bão an toàn”, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang lưu ý các đơn vị.

Tại khu vực từ Thanh Hoá đến Quảng Bình, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng hải, tăng cường kiểm tra giám sát thuyền viên làm việc trên tàu; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không cho tàu thuyền rời cảng khi có các khiếm khuyết nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn hàng hải.
Liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai cơn bão số 13 trên biển Đông, các Cảng vụ hàng hải cho biết, đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó với bão; tổ chức điều động tàu thuyền neo đậu tránh trú, bão.

Cùng với việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp hàng hải trong khu vực thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống bão, các Cảng vụ hàng hải đã tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thuyền viên và thống kê tàu thuyền trong khu vực có khả năng tham gia ứng phó cơn bão số 13.
Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã ban hành Công điện số 4299/CĐ-CHHVN ngày 12/11/2020 yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai.
Cụ thể, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng hải từ Thanh Hóa đến Bình Thuận liên tục cập nhật diễn biến của cơn bão số 13 trên biển Đông để kịp thời hướng dẫn tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão. Đồng thời, triển khai ngay kế hoạch phòng chống thiên tai đã xây dựng; có phương án đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền tại khu vực quản lý, lưu ý tàu biển mang cấp hạn chế 3 và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB. Ngoài ra, chú trọng rà soát tàu thuyền, kiểm tra số lượng thuyền viên trên các tàu, thuyền.
Song song với đó, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam duy trì lực lượng và phương tiện để sẵn sàng tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi được yêu cầu. Trung tâm Thông tin An ninh hàng hải trực 24/24 giờ theo dõi diễn biến của bão; tiếp nhận thông tin của các đơn vị, báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam. 

Công ty TNHH Một thành viên Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam tăng cường phát bản tin về diễn biến của bão số 13 trên biển Đông để các phương tiện hoạt động trên biển cập nhật kịp thời, chủ động phòng tránh, ứng phó./. 

>>>Đà Nẵng khẩn trương di dời dân, chằng chống nhà cửa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục