Tự do súng đạn - vấn đề nhức nhối của Mỹ (Phần II)
Càn làm gì để ngăn chặn
Các vụ thảm sát khiến nước Mỹ rúng động, người dân Mỹ bị tổn thương và làm nóng trở lại một lần nữa vấn đề thắt chặt quản lý súng đạn. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc từ Nhà Trắng, ông Obama đã lên án vụ thảm sát tại hộp đêm Pulse là hành động khủng bố tàn bạo, một tội ác nhằm vào người dân vô tội.
Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ không sợ hãi và người dân Mỹ sẽ đoàn kết hơn. Ông đã chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn các vụ việc tương tự.
Giữa bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ nổ súng nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ trong thời gian qua, vấn đề kiểm soát súng đạn và phân biệt chủng tộc đã trở thành một trong những chủ đề chi phối chính sách đối nội và đối ngoại của các ứng cử viên tổng thống Mỹ.
Hai gương mặt ứng cử viên nổi bật nhất là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đã đưa ra những quan điểm trái ngược về vấn đề này.
Với bà Hillary Clinton, các thảm kịch trên sẽ là cơ sở để bà chủ trương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa dự luật kiểm soát súng đạn, hiện đang bế tắc tại Quốc hội. Và đương nhiên, các cử tri, vốn lo ngại vấn đề an toàn trước tình trạng sử dụng súng đạn bừa bãi hiện nay ở Mỹ, sẽ dành lá phiếu ủng hộ cho bà.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng vụ xả súng “vô tình” đã mang lại lợi thế cho ứng cử viên Donald Trump, người chủ trương siết chặt các quy định về nhập cư và không che giấu thái độ kỳ thị tín đồ Hồi giáo, coi đây là căn nguyên cơ bản cho những quan ngại an ninh của nước Mỹ.
Tỷ phú này từng gây tranh cãi với tuyên bố "cấm cửa" tất cả người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ, đồng thời muốn xây tường rào để phong tỏa biên giới phía Nam của Mỹ với Mexico.
Nỗ lực trong bế tắc
Trong một động thái tích cực nhằm ngăn chặn các đối tượng tình nghi khủng bố sở hữu vũ khí, ngày 20/6/2016, Thượng viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn.
Đây là được coi là thành công lớn của phe Dân chủ, đồng thời cũng là sự đột phá trong giới Cộng hòa - hiện kiểm soát Thượng viện - để tháo gỡ bế tắc trong nhiều năm qua liên quan đến việc giảm thiểu bạo lực súng đạn tại Mỹ.
Tuy nhiên, trái với mong đợi của dư luận, cũng như những lần thất bại trước, dự luật kiểm soát súng đạn đã thiếu 13 phiếu để được thông qua tại Thượng viện. Thượng viện đã bác bỏ bốn biện pháp hạn chế súng đạn, bao gồm cả việc mở rộng kiểm tra lý lịch của người mua súng và hạn chế bán súng cho những người có tên trong danh sách tình nghi khủng bố.
Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực chưa toàn vẹn của giới lập pháp nước này trong việc kiểm soát súng đạn, để lại những lỗ hổng pháp lý mà một kẻ khủng bố hay một đối tượng có thể lợi dụng để sở hữu vũ khí.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lại xảy ra xả súng tại Mỹ khiến 3 người chết
18:05' - 30/07/2016
Ngày 30/7, cảnh sát Mỹ xác nhận đã có 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương trong vụ xả súng ở một bữa tiệc tại gia thuộc khu vực ngoại ô thành phố Mukilteo, bang Washington.
-
Kinh tế tổng hợp
Làng nhạc Mỹ kiến nghị thắt chặt sở hữu súng đạn
08:40' - 25/06/2016
Hàng loạt tên tuổi lớn trong làng nhạc nước Mỹ hợp tác với tạp chí Billboard để vận động Quốc hội Mỹ thông qua những quy định kiểm soát súng chặt chẽ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn vào tuần tới
12:20' - 17/06/2016
Sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu, Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc quốc hội nước này hành động ngay lập tức để ngăn chặn những thảm họa súng đạn tương tự.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ xả súng tại Orlando: Ít nhất 20 người thiệt mạng
19:36' - 12/06/2016
Cảnh sát thành phố Orlando, bang Florida, miền Nam nước Mỹ, ngày 12/6 cho biết đã tiêu diệt được kẻ xả súng tại hộp đêm Pulse rạng sáng cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California