Từ ngày 30/10, mưa lớn từ Huế đến Quảng Ngãi có khả năng giảm dần
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lũ trên các sông ở Huế, Đà Nẵng vẫn đặc biệt lớn, dao động ở mức cao và duy trì ở trên mức báo động 3. Dự báo từ ngày 30/10, mưa lớn ở khu vực từ thành phố Huế đến Quảng Ngãi có khả năng giảm dần.
Dự báo, từ chiều tối 28/10 đến ngày 30/10, ở khu vực thành phố Huế và Đà Nẵng tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 550mm. Khu vực Nam Quảng Trị và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (trên 150mm/3h).
Ngoài ra, chiều tối và đêm 28/10 ở khu vực cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ và phía Đông các tỉnh từ Gia Lai đến Lâm Đồng có mưa, mưa vừa và dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (trên 80mm/3h).
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
*Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Huế, Đà Nẵng
Hiện nay, lũ trên sông Hương, sông Bồ (Huế), trên sông Vu Gia, sông Thu Bồn (Đà Nẵng) đang dao động ở mức cao; trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đang xuống chậm.
Mực nước lúc 14 giờ ngày 28/10 trên một số sông như sau: Trên sông Bồ (Huế) tại trạm Phú Ốc là 4,78m, trên báo động 3 là 0,28m; trên sông Hương (Huế) tại trạm Kim Long là 4,68m, trên báo động 3 là 1,18m; trên sông Vu Gia (Đà Nẵng) tại trạm Ái Nghĩa là 9,85m, trên báo động 3 là 0,85m; trên sông Thu Bồn (Đà Nẵng) tại trạm Nông Sơn là 16,1m, trên báo động 3 là 1,1m; tại trạm Câu Lâu là 5,25m, trên báo động 3 1,25m; trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại trạm Trà Khúc là 4,09m, trên báo động 1 là 0,59m.
Dự báo, trong 24 giờ tới, lũ trên các sông ở thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng tục dao động ở mức cao và duy trì ở trên mức báo động 3.
Riêng lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) có khả năng lên mức báo động 2 và trên báo động 2.
Tình hình ngập lụt sâu, diện rộng tại thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì trong vài ngày tới; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc các tỉnh từ thành phố Huế đến Quảng Ngãi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: Cấp 3.
*Thời tiết cụ thể các khu vực đêm 28 và ngày 29/10
Khu vực Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 19–22 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất từ 26–29 độ C, có nơi trên 29 độ C.
Tương tự, Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2–3, đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 20–23 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C; cao nhất từ 26–29 độ C, có nơi trên 29 độ C.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có sự khác biệt rõ rệt giữa hai vùng. Phía Bắc (Thanh Hóa – Nghệ An) có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; trong khi phía Nam nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, riêng Nam Quảng Trị và Huế có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2–3, đêm và sáng sớm trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20–23 độ C; cao nhất phía Bắc 26–29 độ C, phía Nam 23–26 độ C.
Tại Duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 2–3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22–25 độ C; cao nhất phía Bắc 24–27 độ C, phía Nam 28–31 độ C.
Khu vực cao nguyên Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19–22 độ C, có nơi dưới 19 độ C; cao nhất từ 25–28 độ C.
Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, thậm chí mưa rất to vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23–26 độ C, cao nhất từ 28–31 độ C.
Tại Hà Nội, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2–3, đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22–24 độ C, cao nhất từ 28–30 độ C.
TP. Hồ Chí Minh có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to, mưa tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23–25 độ C, cao nhất từ 28–30 độ C.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sự cố sạt lở bờ vở sông đê hữu sông Thao
15:09'
Hiện nay đoạn bờ vở sông tương ứng từ km53-km54+300 và đoạn từ km71+300-km72+300 đê hữu Thao thuộc địa bàn xã Hiền Quan và xã Tam Nông đang bị sạt lở mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các Đại sứ, tổ chức quốc tế đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai
12:37'
Trước mắt, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra như sẽ phải có khoảng 3 tháng để khôi phục lại hoạt động sản xuất và hỗ trợ sinh kế cho người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa tại Huế vượt mốc lịch sử, cao nhất từng ghi nhận ở Việt Nam
07:53'
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trong 24 giờ qua, lượng mưa tại Thừa Thiên Huế đã lên tới 1.085,8 mm, vượt các mức lịch sử và chưa từng ghi nhận tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đà Nẵng: Công bố tình huống khẩn cấp thiên tai với các công trình hạ tầng giao thông
18:34'
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã thống nhất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với các công trình hạ tầng giao thông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các địa phương bị mưa lũ rà soát lại hệ thống đê để tu bổ đảm bảo an toàn
17:26'
Trước mưa lũ cực đoan, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các địa phương liên quan triển khai việc kiểm tra, duy tu, nâng cấp đê, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sự cố sạt lở bờ vở sông đê hữu sông Thao
15:09'
Hiện nay đoạn bờ vở sông tương ứng từ km53-km54+300 và đoạn từ km71+300-km72+300 đê hữu Thao thuộc địa bàn xã Hiền Quan và xã Tam Nông đang bị sạt lở mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các Đại sứ, tổ chức quốc tế đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai
12:37'
Trước mắt, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra như sẽ phải có khoảng 3 tháng để khôi phục lại hoạt động sản xuất và hỗ trợ sinh kế cho người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa tại Huế vượt mốc lịch sử, cao nhất từng ghi nhận ở Việt Nam
07:53'
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trong 24 giờ qua, lượng mưa tại Thừa Thiên Huế đã lên tới 1.085,8 mm, vượt các mức lịch sử và chưa từng ghi nhận tại Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ đạt đỉnh, miền Trung tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập lụt diện rộng
07:39'
Lũ trên sông Hương đã giảm nhưng sông Vu Gia và Thu Bồn vẫn ở mức đỉnh, mưa to kéo dài khiến nhiều nơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi nguy cơ ngập sâu, sạt lở và lũ quét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tăng kiểm soát ô nhiễm và xây dựng đô thị xanh
20:41' - 27/10/2025
Trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, công tác bảo vệ môi trường ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Trung tiếp tục mưa to, lũ đặc biệt lớn dự báo kéo dài đến cuối tháng 10
20:31' - 27/10/2025
Khu vực miền Trung đã và đang mưa rất lớn ,gây lũ đặc biệt lớn trên các sông ở thành phố Huế và Đà Nẵng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lớn gây ngập cục bộ nhiều khu vực tại Lâm Đồng
15:09' - 27/10/2025
Đêm 26/10 và rạng sáng 27/10, tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Nút giao đường Bùi Thị Xuân, phường Thuận Hóa, thành phố Huế còn ngập sâu vào sáng 28/10. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN