BNEWS Dự báo thời tiết từ ngày 7-9/4, các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Quốc gia, từ ngày 7-9/4, ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.
Ngày 5/4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 109/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các tình huống bất thường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (fibro ximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.(Một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).
Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (qua Văn phòng thường trực trước 7 giờ và 16 giờ hằng ngày và qua hệ thống tin nhắn Viber số: 0828.008.558; Email: pcttvietnam@mard.gov.vn)./.Tin liên quan
Gió nóng tiếp tục thổi bùng cháy rừng ở Đông Nam Australia
Ngày 31/12, thành phố Sydney bị khói bụi phủ kín trong khi các đợt gió nóng tiếp tục thổi bùng những đám cháy rừng ở miền Đông Nam Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Không chủ quan trong ứng phó bão số 1
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan với bão số 1, khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, cấm biển và sẵn sàng ứng phó mưa lũ, sạt lở sau bão.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐảo Hải Nam (Trung Quốc) ngừng hoạt động giao thông vì bão Maysak
Ngày 3/7, Đài quan sát khí tượng quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo vàng đối với bão Maysak, dự báo sẽ mang theo gió mạnh và mưa lớn tại miền Nam Trung Quốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBão số 1 giữ nguyên hướng di chuyển và cường độ hướng về Bắc vịnh Bắc Bộ
Hồi 13 giờ ngày 3/7, bão số 1 di chuyển chậm, giữ nguyên hướng di chuyển và cường độ, hướng về khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng cực đoan làm gia tăng nguy cơ cháy rừng tại Pháp và Bồ Đào Nha
Hàng loạt vụ cháy rừng đã bùng phát tại Pháp và Bồ Đào Nha sau đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trong tháng 6, buộc hàng nghìn người phải sơ tán và huy động lực lượng cứu hỏa quy mô lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó bão số 1: Hưng Yên cấm biển từ 16 giờ ngày 3/7
Tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn đã mở tối đa các cống để tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống nội đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 1
Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa. triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó với bão số 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo đỏ về nắng nóng tại Anh: Hình hài một thực tại mới
Phần đáng lo ngại không chỉ nằm ở con số trên nhiệt kế, mà còn ở chỗ một quốc gia phát triển phải chật vật chống đỡ với vài ngày nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó bão số 1: Kích hoạt nhiều biện pháp bảo đảm an toàn giao thông
Để ứng phó với bão số 1 đang diễn ra, ngành xây dựng đã kích hoạt nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHải Phòng thực hiện "4 tại chỗ" để bảo vệ sản xuất và hạ tầng trọng yếu trước bão số 1
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thành phố đặc biệt quan tâm là bảo vệ hệ thống đê điều và công trình thủy lợi.










