Từ tối 18/7, bão số 3 gây gió giật cấp 10 từ Nam Thanh Hóa đến Hà Tĩnh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18/7, bão số 3 đang ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 3 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km; trong tối và đêm 18/7, vùng tâm bão số 3 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.
Do ảnh hưởng của bão số 3, vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m; biển động rất mạnh.
Từ tối 18/7, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng khu vực Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.
Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng đêm 18 và ngày 19/7, phía Tây Bắc bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, khu vực Sơn La và Hòa Bình có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.
Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3; vùng ven biển đêm nay gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc. Độ ẩm 65-100%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Phía Bắc đêm 18/7 có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11, ngày 19/7 gió giảm dần; phía Nam gió Tây Nam cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 27-30 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.
Tây Nguyên và Nam bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C; Nam bộ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó với bão số 3: Toàn bộ tàu thuyền tại Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn
16:06' - 18/07/2018
Tính đến đầu giờ chiều 18/7, toàn bộ 2.124 tàu với 5.726 lao động tỉnh Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống ngập úng do ảnh hưởng của bão số 3
15:53' - 18/07/2018
Đến nay, đợt mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới đã gây ngập lụt, úng cho khoảng 64.300 ha cây trồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó với bão số 3: Phú Thọ cảnh báo người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất
15:48' - 18/07/2018
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 18/7 trên khu vực tỉnh Phú Thọ dự kiến sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 3 đã đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây
15:26' - 18/07/2018
Chiều 18/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão số 3 đã vượt qua đảo Hải Nam, đi vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc - Trung Bộ đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rét trong ngày đầu năm 2026
19:04'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại
16:14'
Các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố, che chắn chuồng trại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Một số tỉnh, thành gần Hà Nội có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức xấu và kém
09:08'
Tại gia đình, người dân nên đóng kín cửa, sử dụng máy lọc không khí, thường xuyên vệ sinh mũi họng và bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết 31/12: Không khí lạnh duy trì, Bắc Bộ rét trong ngày cuối năm
07:56'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 31/12, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 31/12: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù rải rác
19:31' - 30/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 31/12, thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng; có sương mù rải rác vào sáng sớm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Dương lịch 2026: Bắc Bộ rét, nhiều nơi mưa dông
17:36' - 30/12/2025
Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi dưới 7 độ C; nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông, cục bộ mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh tăng cường, từ ngày 1/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
16:22' - 30/12/2025
Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 1/1/2026 trời chuyển rét, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 30/12: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, Nam Bộ nắng ấm
07:51' - 30/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 30/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, nhiệt độ cao, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành khí tượng thủy văn tăng dự báo, cảnh báo sớm thiên tai đến cấp xã
19:54' - 29/12/2025
Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Nguyễn Thượng Hiển đề nghị dự báo thời tiết, thuỷ văn chi tiết đến các đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước; cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Cơn bão số 3 sắp đổ bộ vào đất liền, để phòng tránh những thiệt hại của cơn bão gây ra, người dân tại Thái Bình đã chủ động thực hiện công tác phòng tránh một cách an toàn. Ảnh: Thế Duyệt-TTXVN