Từ tối 18/7, bão số 3 gây gió giật cấp 10 từ Nam Thanh Hóa đến Hà Tĩnh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18/7, bão số 3 đang ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 3 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km; trong tối và đêm 18/7, vùng tâm bão số 3 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.
Do ảnh hưởng của bão số 3, vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m; biển động rất mạnh.
Từ tối 18/7, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; riêng khu vực Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.
Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng đêm 18 và ngày 19/7, phía Tây Bắc bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, khu vực Sơn La và Hòa Bình có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.
Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3; vùng ven biển đêm nay gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc. Độ ẩm 65-100%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa to đến rất to và dông. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Phía Bắc đêm 18/7 có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11, ngày 19/7 gió giảm dần; phía Nam gió Tây Nam cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 27-30 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.
Tây Nguyên và Nam bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C; Nam bộ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó với bão số 3: Toàn bộ tàu thuyền tại Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn
16:06' - 18/07/2018
Tính đến đầu giờ chiều 18/7, toàn bộ 2.124 tàu với 5.726 lao động tỉnh Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống ngập úng do ảnh hưởng của bão số 3
15:53' - 18/07/2018
Đến nay, đợt mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới và dải hội tụ nhiệt đới đã gây ngập lụt, úng cho khoảng 64.300 ha cây trồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó với bão số 3: Phú Thọ cảnh báo người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất
15:48' - 18/07/2018
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 18/7 trên khu vực tỉnh Phú Thọ dự kiến sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 3 đã đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây
15:26' - 18/07/2018
Chiều 18/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão số 3 đã vượt qua đảo Hải Nam, đi vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm 15/9: Nhiều khu vực mưa to, xuất hiện áp thấp trên biển Đông
17:16'
Từ chiều tối 15/9, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở ở Phú Thọ và Lâm Đồng
15:05'
Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone 16/9: Thúc đẩy các giải pháp làm mát bền vững
14:04'
Những kết quả cho thấy Việt Nam đã và đang triển khai đúng lộ trình thực hiện Công ước Vienna, Nghị định thư Montreal và tích cực hợp tác, đồng hành với các quốc gia trên thế giới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/9: Nhiều khu vực có mưa lớn, đặc biệt vào sáng sớm và đêm
08:03'
Dự báo thời tiết hôm nay 15/9 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: Nhiều khu vực mưa dông
17:00' - 14/09/2025
Dự báo thời tiết ngày mai 15/9, nhiều khu vực có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/9: Nhiều khu vực có mưa dông
08:13' - 14/09/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 14/9, trên đất liền nhiều khu vực có mưa dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 14/9: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
17:14' - 13/09/2025
Dự báo Hà Nội, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chiều tối và đêm 13/9, khu vực Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang cục bộ có nơi mưa trên 100mm
12:07' - 13/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 13/9, Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 100 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi
08:04' - 13/09/2025
Dự báo Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.