Tunisia phát triển công nghệ mới quét trực tuyến virus SARS-CoV-2

12:56' - 26/04/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, một nhóm các giáo sư đại học và sinh viên kỹ thuật tại Tunisia đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tia X-quang để phát triển công cụ quét virus SARS-CoV-2.

Thông qua việc chụp X-quang phổi, công cụ này sẽ đưa ra đánh giá xem người được chụp có khả năng nhiễm virus hay không.

Mặc dù hiện đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng công cụ dựa trên nền tảng trực tuyến này bước đầu đã cho thấy những kết quả khả quan khi tỷ lệ chính xác lên đến 90%.

Theo Giáo sư Mustapha Hamdi- thành viên Viện Khoa học và Công nghệ ứng dụng quốc gia Tunisia, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, nhóm sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu các bản chụp X-quang của bệnh nhân COVID-19 do Trung Quốc, Italy và một số nước khác cung cấp, cũng như của những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Dựa trên trí tuệ nhân tạo và cơ sở dữ liệu được xây dựng, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh bản chụp X-quang của người được thử nghiệm và đưa ra kết luận người đó hiện có nguy cơ nhiễm virus hay không.

Công cụ này được nghiên cứu với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Đức (GIZ), Hiệp hội X-quang y tế Italy và tập đoàn công nghệ IMB của Mỹ.

Phát minh này hiện đang được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện và trung tâm điều trị COVID-19 trên khắp Tunisia. Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, công cụ này - với bộ phận chính là máy quét X-quang, có chi phí không cao và tính ứng dụng linh hoạt, có thể sử dụng được tại mọi trung tâm y tế.
Trong khi đó, thông qua việc giải mã thành công bộ gen hoàn chỉnh của virus SARC-CoV-2, các nhà khoa học Mexico ngày 25/4 đã xác định được 2 biến thể của virus trên đang lây nhiễm tại nước này.

Sau khi phân tích mẫu bệnh phẩm của các ca lây nhiễm bệnh từ nước ngoài, các nhà khoa học Mexico đã xác định và chứng minh được rằng hầu hết các chủng của virus SARC-CoV-2 ở nước này đến từ nhiều vùng khác nhau của châu Âu.

Các mẫu phân tích cho thấy sự lây nhiễm cục bộ giữa những người đi du lịch nước ngoài và những người cư trú trong cùng khu vực ở Mexico có thể xảy ra từ tuần thứ hai của tháng 3.

Trình tự bộ gen thu được cho thấy mức độ bảo tồn cao (tối thiểu là nhận dạng 99,97%) liên quan đến chủng virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo Bộ Y tế Mexico, việc theo dõi sự tiến hóa của bộ gien virus là rất quan trọng để phát hiện sự đột biến và thay đổi hành vi của virus từ mức độ lây nhiễm, sự xuất hiện của các biến thể kháng thuốc hoặc làm giảm hiệu quả của vaccine.

Điều cần thiết là phải duy trì giám sát dịch tễ học và bộ gen của SARC-CoV-2 để xác định các biến thể chính của virus này ở Mexico thông qua sự biến đổi của nó để thích nghi với các đặc điểm môi trường nhất định, cũng như các yếu tố quyết định di truyền và dịch tễ học của dân số Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục