Tuyến cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu sẽ đóng điện vào ngày 8/8
"Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án cụ thể của Chương trình Cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo do EU tài trợ cho Việt Nam hiện nay đang được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ đề ra".
Đây là nhận định của ông Corrie Thomas Anthony, Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển – Phái đoàn EU tại Việt Nam sau chuyến đi khảo sát thực tế dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cùng đại diện Bộ Công Thương, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Điện lực Bình Định.
Xã đảo Nhơn Châu nằm cách đất liền thành phố Quy Nhơn 22km, là đảo tiền tiêu án ngữ trước 2 cửa vịnh Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và vịnh Xuân Đài (tỉnh Phú Yên).
Xã đảo Nhơn Châu có tên dân gian là Cù Lao Xanh, trên đảo hiện có khoảng 500 hộ dân với khoảng 2.300 nhân khẩu đang sinh sống.
Người dân trên đảo chưa được thụ hưởng điện lưới quốc gia; điện sinh hoạt trên đảo được cung cấp hạn chế bằng máy phát điện chạy diezen, hoạt động chỉ 12 giờ mỗi ngày.
Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu nhằm cung cấp điện ổn định cho người dân và các cơ quan, tổ chức trên đảo, được thực hiện 4 hạng mục chính.
Đầu tiên là ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Điện lưới quốc gia từ xuất tuyến này cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu.
Hạng mục 2 là hơn 10km cáp ngầm 22kV một mạch xuyên biển; Hạng mục 3 là lưới điện trên xã đảo Nhơn Châu với 2 trạm biến áp 250kVA và 400kVA, gần 5,6 km đường dây; Hạng mục 4 là hệ thống viễn thông và cáp quang thông tin cùng theo tuyến cáp quang.
Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỷ đồng; trong đó vốn do EU tài trợ khoản 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung – EVNCPC.
Dự án đã hoàn thành thi công móng trụ, biển báo, đặt ống HDPE đoạn đầu bở trên đất liền thị xã Sông Cầu; đang thi công xẻ rảnh cáp ngầm đoạn tiếp giáp 2 đầu bờ.
Toàn bộ tuyến cáp ngầm xuyên biển cũng đã được đưa về Cảng Quy Nhơn và đang đưa sang đảo Nhơn Châu để thi công. Dự kiến, dự án sẽ thực hiện đóng điện, bàn giao vào ngày 8/8 tới.
Trưởng Phòng lưới điện và Điện nông thôn (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương) Nguyễn Duy Hòa cho biết, dự án sử dụng công nghệ cáp ngầm hoàn toàn của các nước châu Âu, sợi cáp được sản xuất tại Milan (Italy), bọc nhựa từng sợi cáp tại Barcelona (Tây Ban Nha) và cáp được hoàn thiện tại Oslo (Na Uy).
Đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung cùng các nhà thầu đang thi công đúng tiến độ, trong 1 tháng tới, dự án sẽ đi vào hoạt động, cung cấp điện ổn định cho người dân.
Ngoài ra, đi cùng với hệ thống điện ngầm là 24 sợi quang để cung cấp hệ thống thông viễn thông, thông tin cho đảo.
Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển – Phái đoàn EU tại Việt Nam Corrie Thomas Anthony nhấn mạnh, EU đã có những hợp tác bền chặt và hiệu quả với Bộ Công Thương Việt Nam.
Vì vậy, dự áp cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu đã được thực hiện nhanh chóng, đúng với kế hoạch, sẽ cung cấp điện bền vững cho đảo, giúp người dân phát triển đời sống, phát triển các lĩnh vực khai thác, chế biến hải sản.
Đặc biệt, EU cũng đang đàm phán với phía Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam phát triển về năng lượng, tập trung chủ yếu vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đề xuất cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà
09:14' - 15/07/2020
EVNHCMC sẽ liên kết chặt chẽ với các nhà cung cấp, nhà đầu tư điện mặt trời, các ngân hàng đề xuất cơ chế, chương trình giảm giá, nâng thời gian bảo hành, chính sách ưu đãi về lãi suất...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
BIC đẩy mạnh số hóa dịch vụ bảo hiểm
11:44' - 28/04/2025
Từ 26/4/2025, ứng dụng bảo hiểm số MyBIC với giao diện hoàn toàn mới, thân thiện, dễ sử dụng sẽ chính thức ra mắt hướng tới các khách hàng quan tâm và sử dụng các dịch vụ của BIC.
-
Doanh nghiệp
Shein Group của Trung Quốc tăng giá nhiều sản phẩm tại Mỹ
08:06' - 28/04/2025
Công ty thời trang nhanh Shein Group Ltd. của Trung Quốc vừa tăng giá nhiều sản phẩm tại Mỹ, từ váy áo đến đồ dùng nhà bếp, trước khi các mức thuế mới nhập khẩu giá trị nhỏ chính thức có hiệu lực.
-
Doanh nghiệp
Hưng Yên mạnh dạn chuyển đổi phương thức tiếp thị, giới thiệu sản phẩm nông sản
08:00' - 28/04/2025
Tận dụng các nền tảng mạng xã hội, thời gian qua, nhiều nông dân Hưng Yên đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức tiếp thị, giới thiệu sản phẩm nông sản.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines cập nhật kế hoạch khai thác tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
20:27' - 27/04/2025
Vietnam Airlines điều chỉnh kế hoạch khai thác toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.
-
Doanh nghiệp
EVNSPC tiếp tục đóng điện thêm 4 công trình 110kV
10:24' - 27/04/2025
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đóng điện 4 công trình lưới điện trọng điểm 110kV tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.
-
Doanh nghiệp
Trạm biến áp 220kV KonTum được nâng công suất lên 500MVA
10:22' - 27/04/2025
EVNNPT cùng NPTPMB đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện công trình Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Kon Tum từ 375MVA lên 500MVA.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Trung xây dựng các kịch bản cung ứng điện linh hoạt
09:00' - 27/04/2025
Tổng công ty Điện lực miền Trung sẽ chủ động xây dựng các kịch bản cung ứng điện linh hoạt, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án lưới điện được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay
12:15' - 26/04/2025
Việc hoàn thành dự án Lắp đặt bổ sung tụ bù ngang trên lưới điện miền Bắc năm 2025 sẽ giúp tăng cường bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Cân nhắc quy định thuế GTGT với tài nguyên khoáng sản và xuất khẩu
10:39' - 26/04/2025
Theo doanh nghiệp, các quy định thuế GTGT hiện chưa phù hợp, không phân biệt sản phẩm tài nguyên khoáng sản thô hay đã chế biến sâu. Quy định cũng cần cân nhắc ở việc tăng chi phí doanh nghiệp