Tuyến Quốc lộ 37 sẽ tạm thông tuyến vào tối nay 12/10

17:39' - 12/10/2017
BNEWS Các đơn vị đang gấp rút thi công, khắc phục những đoạn đường bị ảnh hưởng để sớm có thể thông tuyến Quốc lộ 37, nối lại giao thông giữa hai huyện Bắc Yên và Phù Yên.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, 2 ngày qua, địa bàn các huyện của tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn, lũ xuất hiện trên các suối, gây thiệt hại nặng về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Nghiêm trọng là mưa lũ đã làm Quốc lộ 37 đoạn đi qua địa phận hai huyện Bắc Yên và Phù Yên của tỉnh Sơn La bị hư hỏng nặng, gây ách tắc, chia cắt giao thông trên nhiều đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như đi lại của bà con nhân dân.

Các đơn vị đang gấp rút thi công, khắc phục những đoạn đường bị ảnh hưởng để sớm có thể thông tuyến Quốc lộ 37, nối lại giao thông giữa hai huyện Bắc Yên và Phù Yên.
Hiện nay, thời tiết trên địa bàn các huyện tỉnh Sơn La đã nắng ráo, tuy nhiên trên các sườn núi ta luy dương, do đã ngấm nhiều nước nên xảy ra tình trạng sạt lở khiến đất đá, cây to trượt xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông. Cung đường từ huyện Bắc Yên sang Phù Yên đã có khoảng 30 điểm sạt lở lớn, nhỏ.

Tại các điểm này, mặc dù nước đã rút nhưng độ xoáy của dòng chảy lớn, rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý đường bộ cùng lực lượng chức năng hai huyện Bắc Yên và Phù Yên đã cảnh báo nguy hiểm nhưng mọi người vẫn di chuyển trên cung đường này bằng cách đi xe gắn máy hoặc đi bộ.
Để nhanh chóng thông tuyến Quốc lộ 37, các đơn vị quản lý đường bộ và lực lượng chức năng các địa phương đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để khắc phục những đoạn đường bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhất. Ông Hoàng Mạnh Tiến, Hạt trưởng Hạt quản lý hạt 237, Công ty Quản lý đường bộ 2, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, đối với điểm cầu Suối Bùa, đơn vị sẽ thả rọ đá, làm đường cấp phối tại chỗ để đảm bảo giao thông tạm thời.

Công ty đã huy động 10 máy xúc, triển khai thông đồng loạt trên quốc lộ 37 là 4 mũi thi công và huy động trên 200 nhân lực của Công ty để thông đường, đảm bảo giao thông. Dự kiến đến khoảng 21 giờ ngày 12/10 sẽ tạm thông tuyến Quốc lộ 37 (đoạn đi qua địa phận hai huyện Bắc Yên và Phù Yên) cho xe có trọng tải nhỏ đi qua.
Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, tính đến 17 giờ ngày 12/10, mưa lũ tại Sơn La đã làm 6 người chết, 2 người mất tích và 3 người bị thương; hơn 400 ngôi nhà bị sập đổ cuối trôi, sạt lở, xói trôi, ngập nước và phải di dời khẩn cấp. Mưa lũ đã làm thiệt hại hơn 550 ha lúa, 110 ha hoa màu và hàng trăm con gia súc, gia cầm... Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng hơn 59 tỷ đồng.
Ngay sau khi lũ quét xảy ra, các địa phương bị mưa lũ của tỉnh Sơn La đã tổ chức, huy động các lực lượng tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích và giúp đỡ các hộ gia đình di dời tài sản, sửa chữa, khôi phục lại nhà cửa... Tuy nhiên, do các tuyến đường ở các địa phương bị thiên tai lại bị sạt lở, lũ cắt ngang nên công tác khắc phục, cứu trợ đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, nhiều bản bị cô lập nên việc huy động nhân lực vào ứng cứu và di chuyển những hộ có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ cuốn gặp rất nhiều khó khăn./.

>> Thủy điện Sơn La phát điện trở lại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục