Tỷ lệ làm việc từ xa tại Nhật Bản giảm mạnh
Tỷ lệ lao động làm việc từ xa trong cuộc khảo sát lần thứ 13 của Trung tâm Năng suất Nhật Bản, thực hiện từ ngày 10-11/7, đạt 15%, giảm so với tỷ lệ 16,8% trong cuộc khảo sát trước đó cách đây 6 tháng và chưa bằng một nửa so với mức 31,5% trong cuộc khảo sát đầu tiên (tháng 5/2020), khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản.
Theo kết quả khảo sát, có thể thấy các doanh nghiệp lớn đã có sự thay đổi mạnh khi tỷ lệ làm việc từ xa đã giảm từ mức 22.7% trong cuộc khảo sát trước đó, xuống mức 11.3%.
Theo Trung tâm Năng suất Nhật Bản, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản hạ mức nguy hiểm của dịch COVID-19 xuống mức 5, tương đương cúm mùa vào tháng 5/2023, các doanh nghiệp tại nước này đã bắt đầu yêu cầu người lao động đến làm việc trực tiếp, thay vì biện pháp làm việc từ xa tạm thời như trước đây.
Về vấn đề phát sinh đối với hình thức làm việc từ xa, nhiều kiến khảo sát cho rằng hình thức này có thể tạo ra sự bất an trong việc đánh giá hiệu quả công việc, hoặc đảm bảo tính công bằng trong việc đánh giá người lao động làm việc tại văn phòng. Mặc dù vậy, có 90% số người làm việc tại nhà được khảo sát đã trả lời rằng họ hài lòng về hình thức làm việc này. Nhà nghiên cứu cấp Ryo Osada thuộc Trung tâm Năng suất Nhật Bản, cho rằng hình thực làm việc từ xa không chỉ là biện pháp ứng phó tạm thời với dịch COVID-19, mà có triển vọng trở thành một trong các lựa chọn về hình thức làm việc trong tương lai./.- Từ khóa :
- covid 19
- dịch covid
- nhật bản
- làm việc từ xa
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Đồng yen yếu “giảm xóc” tạm thời cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản
08:22' - 14/08/2023
Tác động “giảm xóc” của đồng yen xảy ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang gặp khó ở thị trường Trung Quốc, khi các công ty nội địa chiếm lĩnh thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Hơn 80% doanh nghiệp dự báo kinh tế tăng trưởng
08:13' - 14/08/2023
Hơn 80% các công ty lớn ở Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng trong một năm tới, nhờ sự phục hồi trong tiêu dùng cá nhân sau khi các hạn chế phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản có thể lần đầu tiên phải hạn chế số người leo núi Phú Sĩ
17:23' - 10/08/2023
Ngày 10/8, nhà chức trách Nhật Bản cho biết không loại trừ khả năng lần đầu tiên phải áp dụng biện pháp kiểm soát đám đông leo núi Phú Sĩ trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động
16:03' - 22/11/2025
Sáng 22/11, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân Thủ đô.
-
Thị trường
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Giám sát chặt thị trường trong nước, không để thiếu hàng, sốt giá
19:38' - 21/11/2025
Chiều 21/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá.
-
Thị trường
Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh từ Phòng trưng bày hàng thật – hàng giả
12:33' - 21/11/2025
Ban tổ chức đã trưng bày trên 500 sản phẩm thật - giả được lực lượng quản lý thị trường thu thập trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu chính hãng phối hợp cung cấp.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Mỹ cho tín hiệu trái chiều
11:14' - 21/11/2025
Theo báo cáo việc làm được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/11, dữ liệu việc làm ghi nhận mức tăng cao hơn dự kiến.
-
Thị trường
Giá cà phê tiếp tục tăng nóng trước áp lực nguồn cung
09:15' - 21/11/2025
Giá hai mặt hàng cà phê vẫn tăng “nóng” do áp lực nguồn cung từ Việt Nam và Brazil tiếp tục gia tăng, khiến thị trường lo ngại về khả năng thiếu hụt trong các tháng tới.
-
Thị trường
Giá xăng đảo chiều giảm nhẹ trong kỳ điều hành chiều 20/11
14:51' - 20/11/2025
Chiều 20/11, giá các loại xăng đã đảo chiều giảm nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Thị trường
Ngư dân TP. Hồ Chí Minh trúng mùa cá mai
13:28' - 20/11/2025
Không chỉ mang lại thu nhập, cá mai còn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt thịt và độ tươi ngon. Cá có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, nấu canh, gỏi cá mai, kho tiêu.
-
Thị trường
Trung Quốc hai tháng liên tiếp không nhập khẩu đậu tương Mỹ
12:11' - 20/11/2025
Tháng 10 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, ngay cả khi tổng lượng nhập khẩu của nước này tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ các đơn hàng từ Nam Mỹ.
-
Thị trường
Thị trường nguyên liệu công nghiệp rớt giá mạnh
10:16' - 20/11/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến đà suy yếu mạnh mẽ của nhiều mặt hàng chủ chốt Giá ca cao nối dài đà giảm sang phiên thứ 7 liên tiếp khi lao dốc tới hơn 6% xuống mức 4.943 USD/tấn.

Tỷ lệ làm việc từ xa tại Nhật Bản giảm mạnh. Ảnh: Reuters