Tỷ lệ làm việc từ xa tại Nhật Bản giảm mạnh
Tỷ lệ lao động làm việc từ xa trong cuộc khảo sát lần thứ 13 của Trung tâm Năng suất Nhật Bản, thực hiện từ ngày 10-11/7, đạt 15%, giảm so với tỷ lệ 16,8% trong cuộc khảo sát trước đó cách đây 6 tháng và chưa bằng một nửa so với mức 31,5% trong cuộc khảo sát đầu tiên (tháng 5/2020), khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản.
Theo kết quả khảo sát, có thể thấy các doanh nghiệp lớn đã có sự thay đổi mạnh khi tỷ lệ làm việc từ xa đã giảm từ mức 22.7% trong cuộc khảo sát trước đó, xuống mức 11.3%.
Theo Trung tâm Năng suất Nhật Bản, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản hạ mức nguy hiểm của dịch COVID-19 xuống mức 5, tương đương cúm mùa vào tháng 5/2023, các doanh nghiệp tại nước này đã bắt đầu yêu cầu người lao động đến làm việc trực tiếp, thay vì biện pháp làm việc từ xa tạm thời như trước đây.
Về vấn đề phát sinh đối với hình thức làm việc từ xa, nhiều kiến khảo sát cho rằng hình thức này có thể tạo ra sự bất an trong việc đánh giá hiệu quả công việc, hoặc đảm bảo tính công bằng trong việc đánh giá người lao động làm việc tại văn phòng. Mặc dù vậy, có 90% số người làm việc tại nhà được khảo sát đã trả lời rằng họ hài lòng về hình thức làm việc này. Nhà nghiên cứu cấp Ryo Osada thuộc Trung tâm Năng suất Nhật Bản, cho rằng hình thực làm việc từ xa không chỉ là biện pháp ứng phó tạm thời với dịch COVID-19, mà có triển vọng trở thành một trong các lựa chọn về hình thức làm việc trong tương lai./.- Từ khóa :
- covid 19
- dịch covid
- nhật bản
- làm việc từ xa
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Đồng yen yếu “giảm xóc” tạm thời cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản
08:22' - 14/08/2023
Tác động “giảm xóc” của đồng yen xảy ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang gặp khó ở thị trường Trung Quốc, khi các công ty nội địa chiếm lĩnh thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Hơn 80% doanh nghiệp dự báo kinh tế tăng trưởng
08:13' - 14/08/2023
Hơn 80% các công ty lớn ở Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng trong một năm tới, nhờ sự phục hồi trong tiêu dùng cá nhân sau khi các hạn chế phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản có thể lần đầu tiên phải hạn chế số người leo núi Phú Sĩ
17:23' - 10/08/2023
Ngày 10/8, nhà chức trách Nhật Bản cho biết không loại trừ khả năng lần đầu tiên phải áp dụng biện pháp kiểm soát đám đông leo núi Phú Sĩ trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá xăng tại California giảm mạnh
12:52' - 19/06/2026
Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá trung bình đối với một gallon xăng thường tại California ngày 18/6 ở mức khoảng 5,60 USD.
-
Thị trường
IBTE Hanoi 2026: Điểm hẹn giao thương ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
17:22' - 18/06/2026
Diễn ra đến ngày 21/6, IBTE Hanoi 2026 là một trong những triển lãm chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam, quy tụ hơn 500 doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Trung Quốc và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác.
-
Thị trường
Cơ hội trúng thưởng lớn khi mua sắm tại siêu thị GO!
15:51' - 18/06/2026
Chào mừng sinh nhật lần thứ 28, hệ thống siêu thị GO! chính thức kích hoạt đại tiệc sinh nhật quy mô lớn với thông điệp “28 Năm - Gật Gù Mọi Gu”.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:41' - 17/06/2026
Từ 17/06 đến 30/06/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi "Lotte Max sale - Siêu sale bùng nổ" với nhiều ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
26/34 tỉnh thành đã triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
10:23' - 17/06/2026
Đến ngày 12/6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã triển khai đối với 18.500 sản phẩm thuộc 112 nhóm sản phẩm.
-
Thị trường
Hầu hết xe xăng tương thích E10, mở rộng dư địa nhiên liệu sinh học
17:41' - 15/06/2026
Kết quả rà soát của các hiệp hội và doanh nghiệp cho thấy phần lớn phương tiện đang lưu hành tại Việt Nam có khả năng sử dụng xăng E5 và E10 an toàn, phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
-
Thị trường
Sản lượng dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC đạt mức cao nhất trong hơn ba năm
07:29' - 15/06/2026
Sản lượng dầu thô của Algeria tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ và đã đạt mức cao nhất trong hơn ba năm qua, phản ánh xu hướng nới lỏng hạn ngạch khai thác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Thị trường
Thương mại điện tử mở lối cho trái cây tươi Đồng Tháp
11:28' - 13/06/2026
Ứng dụng thương mại điện tử trong bán hàng đã góp phần không nhỏ vào thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
-
Thị trường
Thị trường Cà Mau đón nhận tích cực xăng sinh học E10 sau 10 ngày
20:55' - 11/06/2026
Sau hơn 10 ngày chính thức gia nhập thị trường Cà Mau, xăng sinh học E10 đang nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Tỷ lệ làm việc từ xa tại Nhật Bản giảm mạnh. Ảnh: Reuters