Tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà tụt xuống mức thấp kỷ lục
Tuy nhiên, mặt trái của sự phục hồi này là một phận không nhỏ tầng lớp trung lưu ở Mỹ không thể mua được nhà, dẫn đến nguy cơ tạo ra một thế hệ vĩnh viễn phải ở nhà đi thuê, reo rắc sự lo lắng về kinh tế.
Tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà ở liên tục sụt giảm do không trả được nợ mua nhà, tiền vay để học đại học, trong khi giá nhà ngày một đắt khiến họ đành phải thuê nhà để ở, gây ra sự thất vọng trong hàng triệu người Mỹ.
Các nhà kinh tế từng dự đoán rằng tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà sẽ bắt đầu nhích lên trong năm nay, song kết quả lại là tỷ lệ này trong quý II tụt xuống mức thấp nhất trong 51 năm qua là 62,9%, so với mức 63,4% của cùng kỳ năm trước.
Tỷ lệ này thậm chí còn có thể giảm xuống còn 58% hoặc thấp hơn nữa vào năm 2050.
Lý do chính mà các nhà kinh tế đưa ra là các quy định về thế chấp nhà ở ngày càng bị thắt chặt, đặc biệt là đối với những người chưa thanh toán được hết nợ đại học hay nợ thẻ tín dụng hoặc những người trẻ tuổi chưa có "bề dày" về hồ sơ tín dụng.
Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội các nhà bất động sản quốc gia, giá nhà tại 178 thị trường bất động sản chủ chốt của Mỹ đã tăng 83% trong quý II năm nay.
Giá nhà nhìn chung chỉ thấp hơn 2% so với mức cao điểm vào tháng 7/2006.
Các nhà kinh tế cho biết sở dĩ giá nhà tăng chủ yếu là do nguồn cung mới khan hiếm, chứ không phải do lượng người mua nhà tăng đột biến.
Tốc độ xây nhà mới vẫn ở mức thấp của thời kỳ suy thoái trong khi tỷ lệ người sở hữu nhà trong quý II đứng mức thấp nhất kể từ khi Cơ quan thống kê bắt đầu theo dõi số liệu hàng quý vào năm 1965 và thị phần của các thương vụ mua nhà lần đầu tiên đang kẹt ở mức thấp nhất trong 3 thập niên qua.
Cũng theo các nhà kinh tế Mỹ, chính những lo lắng về nhà ở và sự thất vọng trước sự phục hồi kinh tế không đồng đều tại Mỹ là nguyên nhân chính làm rung chuyển mùa bầu cử năm 2016, khiến nhiều cử tri chuyển sang ủng hộ 2 ứng cử viên đưa ra những đề xuất mang tính "nổi loạn" là ông Donald Trump và Bernie Sanders.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Người Trung Quốc chi hàng tỷ USD mua bất động sản tại Mỹ
05:41' - 17/05/2016
Công dân Trung Quốc là những người nước ngoài mua nhiều nhà nhất tại Mỹ trong năm 2015, khi họ rót hàng tỷ USD vào thị trường bất động sản Mỹ trong làn sóng tìm kiếm các tài sản an toàn ở nước ngoài.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ vẫn vững ổn
07:54' - 27/04/2016
Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà đơn lập mới xây tại nước này trong tháng 3/2016 đã giảm 1,5% xuống còn 511.000 căn.
-
Bất động sản
Mỹ: Thị trường nhà đất tháng Ba khởi sắc
07:00' - 22/04/2016
Doanh số bán nhà trong tháng Ba đã tăng cao hơn dự kiến trong bối cảnh nguồn cung được cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Văn phòng hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường cho thuê
10:10'
Giá thuê văn phòng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2026, trong đó phân khúc hạng A giữ vai trò dẫn dắt.
-
Bất động sản
M&A sôi động, bất động sản đón chu kỳ phục hồi mới
19:01' - 10/01/2026
Những thay đổi trong bối cảnh kinh tế, phân loại đô thị và các điều chỉnh pháp lý đã vẽ lại bức tranh phân bố dân cư, dòng vốn và cơ hội đầu tư bất động sản trong trung và dài hạn.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất minh bạch, sát thực tiễn
18:07' - 10/01/2026
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố sớm cần triển khai hiệu quả bảng giá đất mới từ 1/1/2026, qua đó tháo gỡ dứt điểm các dự án tồn đọng.
-
Bất động sản
Đông Nam Á thu hút người mua Hàn Quốc khi giá căn hộ ở Seoul tăng cao
15:06' - 09/01/2026
Do giá căn hộ tại Seoul tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản Đông Nam Á đang đẩy mạnh tiếp cận khách hàng Hàn Quốc, coi đây là nguồn vốn đầu tư mới giàu tiềm năng.
-
Bất động sản
Khởi công dự án nhà ở xã hội Hưng Phú II Bắc Nha Trang
14:11' - 09/01/2026
Ngày 9/1, tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dự án Nhà ở xã hội Hưng Phú II được khởi công.
-
Bất động sản
Nền tảng thể chế mở đường cho chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản
21:30' - 08/01/2026
“Triển vọng thị trường bất động sản năm 2026 – Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới” là kỳ vọng của các đại biểu và cũng là chủ đề của diễn đàn do Báo Xây dựng tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 8/1.
-
Bất động sản
Đà Nẵng phát triển nhà ở xã hội gắn với Chương trình xây dựng “Thành phố 3 có”
17:48' - 07/01/2026
Năm 2026, thành phố Đà Nẵng phấn đấu tiếp tục khởi công mới 06 - 08 dự án nhà ở xã hội, mở bán khoảng 6.000-7.000 căn hộ, quyết tâm hoàn thành 4.979 căn theo chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội năm 2026: “Luồng xanh” thủ tục mở đường cho nguồn cung
16:22' - 07/01/2026
Cần cắt giảm ít nhất 50% thủ tục hành chính, đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm "luồng xanh" ưu tiên để làm thủ tục nhanh, kịp thời, tạo quỹ đất sạch phát triển nhà ở xã hội bằng cách thức linh hoạt.
-
Bất động sản
M&A bất động sản Việt Nam hướng tới chiến lược dài hạn
16:33' - 06/01/2026
Hoạt động M&A tại Việt Nam vẫn duy trì sức hút với nhà đầu tư nước ngoài với xu hướng dịch chuyển sang các dự án phát triển và hợp tác dài hạn cho thấy một chu kỳ đầu tư mới mang tính bền vững hơn.

Tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà tụt xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: reuters